Trung Quốc chào đón sự xuất hiện đầu tiên của công viên công nghiệp đồng tiền kỹ thuật số.

0
247

Trung Quốc đã tạo ra công viên công nghiệp đầu tiên dành riêng cho phát triển và triển khai đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của họ, được gọi là e-CNY, tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Công viên này rộng 10 km vuông và mục tiêu của nó là thu hút hơn 100 doanh nghiệp và tổ chức liên quan đến hệ sinh thái tiền điện tử kỹ thuật số, bao gồm công nghệ tài chính, chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), và tính toán đám mây.

Công viên này đã chính thức khai trương vào ngày 12 tháng 10 thông qua việc ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa chính quyền thành phố Nam Kinh, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) – People’s Bank of China (PBOC), chi nhánh của ngân hàng trung ương tại Nam Kinh và Khu phát triển Kinh tế và Công nghệ Nam Kinh. Thỏa thuận này định rõ tầm nhìn, mục tiêu và kế hoạch của công viên, sẽ phục vụ như một nền tảng cho sự đổi mới, thử nghiệm và quảng bá của e-CNY.

Công viên cũng sẽ thực hiện một loạt dự án thử nghiệm và tình huống cho e-CNY, như thanh toán qua biên giới, xác minh danh tính kỹ thuật số, hợp đồng thông minh và quản lý tài sản kỹ thuật số. Ngoài ra, công viên cũng sẽ hỗ trợ tích hợp e-CNY với các loại tiền điện tử và nền tảng khác, bao gồm nền tảng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (DRIP), mà PBOC đã giới thiệu vào tháng 7 để tạo điều kiện cho giao dịch và đầu tư qua biên giới bằng e-CNY.

Dự án này là một phần của nỗ lực của Trung Quốc trong việc nghiên cứu và phát triển đồng tiền kỹ thuật số chủ quyền của họ, một dự án đã bắt đầu từ năm 2014 bởi PBOC.

e-CNY được tạo ra để là một đồng tiền hợp pháp có thể sử dụng cho thanh toán bán lẻ và là một công cụ để thực hiện chính sách tiền tệ và ổn định tài chính. Nó không phải là một loại tiền điện tử, mà thay vào đó, là biểu đồ số của đồng nhân dân tệ vật lý được ngân hàng trung ương bảo đảm.

Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm e-CNY tại nhiều thành phố và vùng lãnh thổ khác nhau từ năm 2020, với hàng triệu người dùng và hàng ngàn thương nhân tham gia. Những thử nghiệm này đã áp dụng nhiều chức năng và tính năng của e-CNY, như thanh toán ngoại tuyến, ví ngoại tuyến song song, gợi ý thông minh và tính riêng tư có thể kiểm soát. Ngoài ra, các thử nghiệm đã liên quan đến các đối tác quốc tế, như Cơ quan tiền tệ Hồng Kông và Ngân hàng Quốc tế cho Sự thanh toán (Bank for International Settlements).

Phó Thống đốc PBOC, Fan Yifei, cho biết Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển e-CNY và sẽ tiếp tục nghiên cứu các trường hợp sử dụng và tình huống triển khai khác. Ông cũng cam kết Trung Quốc sẽ tuân theo nguyên tắc mở cửa, hợp tác và phối hợp để thúc đẩy dự án e-CNY, cũng như tham gia tích cực vào các cuộc thảo luận và hợp tác quốc tế liên quan đến tiền điện tử kỹ thuật số.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here