Từ tiền thật sang tiền ảo, điều gì đã làm nên giá trị của Crypto?

0
358

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao tiền “ảo” (Crypto) tuy ảo nhưng lại có giá trị thật lên đến hàng tỷ đồng chưa? Điều gì đã tạo nên giá trị của nó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết của Saigontradecoin nhé!

Tiền tệ trong nền tài chính truyền thống

Tiền tệ (Fiat currency) là gì?

Để có thể nắm rõ giá trị của Crypto, trước tiên chúng ta phải hiểu giá trị của tiền đến từ đâu.

Các loại tiền tệ - Fiat currency
Các loại tiền tệ – Fiat currency

Giá trị của tiền tệ trong cuộc sống

Tiền tệ là tiền khi chỉ xét tới chức năng là phương tiện thanh toán. Đồng tiền được luật pháp quy định để phục vụ trao đổi hàng hóa và dịch vụ hay nền kinh tế.

Tiền tệ có thể mang hình thức tiền giấy hoặc tiền kim loại do Nhà nước phát hành.

Lịch sử hình thành

Tiền tệ nguyên thủy

Từ xa xưa, người ta sử dụng răng cá mập như là vật trao đổi trung gian. Ngoài ra, tiền có thể là những chiếc lông chim sặc sỡ và những chiếc vỏ sò quý hiếm. Có nơi người ta còn dùng cộng lông cứng trên đuôi voi để làm tiền.

Ví dụ: Lông chim là loại tiền đã từng được sử dụng trên đảo Santa Cruz. Đá là loại tiền được sử dụng trên đảo Yap ở Thái Bình Dương.

Những đồng tiền đầu tiên
Ngân phiếu cổ và tiền xu cổ
Ngân phiếu cổ và tiền xu cổ

Các nhà khảo cổ đã phát hiện những đồng tiền kim loại có từ năm 600 trước công nguyên. Lúc đầu người ta sử dụng những kim loại quý như vàng và bạc để chế tiền xu.
Lúc này đồng tiền có giá trị bằng với lượng bạc hay vàng đúc nên nó.

Sự ra đời của tiền giấy và hệ thống ngân hàng

Trong những năm 1200, người Trung Quốc đúc những đồng tiền bằng sắt. Đồng tiền này giá trị rất nhỏ nên họ phải sử dụng một số lượng lớn khi mua hàng.

Do bất tiện khi mang một số lượng lớn tiền sắt nên chính phủ đã cho in giấy biên nhận. Người ta mang các biên nhận này đến ngân hàng để đổi ra tiền xu. Đây là ví dụ đầu tiên ta có được về việc phát hành tiền giấy và hệ thống ngân hàng.

Tính chất của tiền tệ

Để có thể thực hiện được các chức năng của tiền thì nó phải có các tính chất cơ bản sau đây:

 • Tính lưu thông: Đây là tính chất quan trọng nhất của tiền tệ. Người dân phải sẵn sàng chấp nhận tiền trong lưu thông, nếu không thì nó sẽ không được coi là tiền nữa.
 • Tính dễ nhận biết: Muốn dễ được chấp nhận thì tiền tệ phải dễ nhận biết.
 • Tính có thể chia nhỏ được: Tiền tệ phải có các loại mênh giá khác nhau sao cho thuận tiện trong giao dịch.
 • Tính lâu bền: Tiền tệ phải lâu bền thì mới thực hiện được chức năng cất trữ giá trị cũng như có ích trong trao đổi.
 • Tính dễ vận chuyển: Để thuận tiện cho con người trong việc cất trữ, mang theo, tiền tệ phải dễ vận chuyển.
 • Tính khan hiếm: Tiền tệ phải có tính chất khan hiếm vì nếu có thể kiếm được nó một cách dễ dàng thì nó sẽ không còn ý nghĩa trong việc cất trữ giá trị.
 • Tính đồng nhất: tiền tệ phải có giá trị như nhau nếu chúng giống hệt nhau không phân biệt người ta tạo ra nó lúc nào. Ví dụ: tờ 5000 VNĐ được sản xuất năm 2000 và tờ 5000 VNĐ được sản xuất năm 2022 đều có giá trị là 5000 VNĐ.

Tại sao tiền tệ lại có giá trị?

Tiền được quy đổi từ vàng
Tiền được quy đổi từ vàng

Từ thời xa xưa con người đã xem giá trị của tiền tệ biểu thị cho một giá trị để trao đổi, đây là cách quy đổi theo số lượng hàng hóa và dịch vụ bằng đơn vị của tiền bạc.

Điển hình là cách quy đổi ra kim loại quý như vàng hoặc bạc

Ngoài ra, chính phủ còn đẩy giá trị nội tại của đồng tiền pháp định bằng thuế và các hình phạt dành cho người vi phạm pháp luật. Nên nói một cách khác giá trị của đồng tiền còn năm ở quân sự và cơ quan hành pháp pháp luật.

Đặc biệt giá trị của đồng tiền còn thể hiện giá trị quan trọng trọng của nó trong việc ngưởi ta phải chi trả cho cơ hội được vay trong một khoảng thời gian nhất định – hay còn gọi là lãi suất.

Những hạn chế của trong giao dịch

Giao dịch tiền tệ theo cách truyền thống thường xảy ra nhiều vấn đề gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Những vấn đề này thường xảy ra vì những hạn chế như sau:

Hạn chế trong giao dịch trực tiếp (P2P)

Mô hình giao dịch truyền thống P2P
Mô hình giao dịch truyền thống P2P

Ngày xưa, khi giao dịch tiền tệ, vay tiền, trả nợ, người ta sẽ thỏa thuận với nhau và ghi lại các thông tin giao dịch đó vào cuốn sổ cái. Sau đó đưa sổ này cho người trung gian uy tín nắm giữ. Tất nhiên người này phải là người được tin tưởng.

Trong trường hợp này, chúng ta sẽ đối mặt với một số hạn chế:

 • Cuốn số thường được làm bằng giấy và nó dễ bị mối mọt, bị hỏng theo thời gian.
 • Thông tin có thể bị thay đổi hoặc phá huỷ.
 • Phụ thuộc vào bên trung gian thứ 3.

Hạn chế khi giao dịch qua hệ thống ngân hàng

Mô hình giao dịch qua hệ thống ngân hàng

Tới khi xã hội phát triển, chúng ta có hệ thống ngân hàng thay thế cho người C thứ 3 trung gian kể trên. Và cuốn sổ cái làm bằng giấy được thay thế bằng hệ thống máy tính của ngân hàng.

Ưu điểm của hệ thống ngân hàng:

 • Thường được chính phủ, nhà nước đứng ra đảm bảo quyền lợi của người giao dịch.
 • Thông tin lưu trong hệ thống máy tính bền vững theo thời gian, không sợ bị “mục nát” theo thời gian.

Tuy nhiên, việc giao dịch qua hệ thống ngân hàng vẫn có một số vấn đề như:

 • Nguy cơ dữ liệu bị đe dọa: Do máy chủ ngân hàng chứa rất nhiều thông tin quan trọng nên luôn là mục tiêu tấn công của nhiều kẻ xấu.
 • Phí giao dịch: Khoản phí khi người dùng thực hiện việc chuyển khoản cho nhau cũng là 1 vấn đề đối với các giao dịch.
 • Vẫn tồn tại bên thứ 3 trung gian: Chính là ngân hàng. Ngoài ra họ còn có thể đóng băng tài khoản nếu được bên nhà nước yêu cầu.

Từ tiền “thật” sang tiền “ảo”

Crypto currency – Tiền “ảo”

Vì những hạn chế kể trên, Satoshi Nakamoto đã tạo nên hệ thống Blockchain và đồng Crypto đầu tiên – Bitcoin.

Satoshi Nakamoto và đồng Bitcoin
Satoshi Nakamoto và đồng Bitcoin (ảnh minh họa)

Xem thêm: Bitcoin và những điều cần biết (saigontradecoin.com)

06 tính chất của Crypto

Dựa vào sức mạnh của hệ thống Blockchain, Satoshi Nakamoto đã giải quyết những hạn chế trong giao dịch truyền thống nhờ vào những tính chất sau:

 • Tính phi tập trung (Decentralized): Blockchain hoạt động độc lập theo các thuật toán máy tính, hoàn toàn không bị bất kỳ một tổ chức nào nắm quyền kiểm soát. Chính vì vậy blockchain tránh được rủi ro từ bên thứ 3.
 • Tính phân tán (Distributed): Các khối chứa dữ liệu giống nhau nhưng được phân tán ở nhiều nơi khác nhau. Nên chẳng may 1 nơi bị mất hoặc hỏng thì dữ liệu vẫn còn trên Blockchain.
 • Không thể thay đổi: Một khi dữ liệu đã được ghi vào trong block của blockchain thì nó không thể bị thay đổi hoặc sửa chữa, bởi đặc tính của thuật toán đồng thuận và mã hash.
 • Tính bảo mật: Chỉ có người nắm giữ Private Key (khóa riêng tư) mới có thể truy cập các dữ liệu bên trong Blockchain.
 • Tính minh bạch: Các giao dịch trong blockchain được lưu lại và mọi người có thể check các giao dịch này. Dựa vào đó, ta có thể kiểm tra và truy xuất lịch sử giao dịch.
 • Tích hợp Smart contract (hợp đồng thông minh): Dựa vào đó các điều khoản được ghi trong hợp đồng thông minh sẽ được thực thi khi các điều kiện trước đó được thỏa mãn, không ai có thể ngăn cản hoặc hủy nó.

Sự tăng giá của tiền ảo – Crypto

Bitcoin … từng là thứ không có giá trị

Trước khi Bitcoin trở thành đồng tiền ảo giá trị nhất thế giới, nó đã trải qua một thời gian dài bị xem là vô giá trị. Ngày 18/5/2010, lập trình viên máy tính Laszlo Hanyecz đăng trên diễn đàn bitcointalk.org rằng ông sẵn sàng đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza.

10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza
Laszlo Hanyecz đổi 10.000 Bitcoin lấy hai chiếc pizza cỡ lớn vào ngày 22/5/2010.

Từ đó, ngày 22/5 được gọi là Ngày Pizza Bitcoin nhằm đánh dấu lần đầu đồng tiền số này được dùng làm phương tiện trao đổi.

Jeffrey Albus, biên tập viên của Cointelegraph, cho biết 10 năm trước, ông đã chi 12 Bitcoin cho một bữa tối với món bò bít tết và thêm ba Bitcoin như một khoản tiền tip cho nhân viên.

“Nhưng có thể người phục vụ đã không chú ý đến nó. Khi đó, giá trị 15 Bitcoin nhỏ đến mức không đủ để thanh toán bữa tối, tôi phải bù thêm phần còn thiếu bằng tiền mặt”, Jerrey kể lại. 

Sự kiện làm nên tên tuổi của Bitcoin

Lời đồn đại về Bitcoin trong DeepWeb

Vào năm 2014, khi mà các câu chuyện rùng rợn từ DeepWeb bắt đầu thâm nhập vào các diễn đàn trên internet, Bitcoin đã được nhắc đến như một loại tiền được giao dịch trong thế giới ngầm.

Đến bây giờ người ta vẫn chưa thể xác định được lời đồn đại đó có đúng hay không. Nhưng với các năng như bảo mật và phi tập trung của nó thì Crypto vẫn được cảnh báo về nguy cơ phạm pháp và lừa đảo.

Một đoạn trích mô tả về cách Bitcoin được sử dụng trong DeepWeb:
Giao dịch trong DeepWeb được thực hiện bằng Bitcoin
Giao dịch trong DeepWeb được thực hiện bằng Bitcoin

Thử click và địa chỉ các chợ, tôi nhìn thấy các món hàng giao dịch không thiếu thứ gì cả, từ đồ chơi, điện thoại đến các món hàng như thuốc là, bia rượu nhưng tuyệt nhiên không hề có gì đáng sợ cả! Với đơn vị tiền là BITCOIN, bạn có thể giao dịch như dùng tiền thật vậy!

Chú ý vào một gian hàng bán điện thoại, tôi thấy một link dẫn tới trang hàng chính của anh ta. Lần theo link, tôi được đưa tới một của hàng “đánh cắp” nói nôm na là một nơi để các tên trộm bán hàng chúng trộm được. Tại đây chúng ta có thể tìm thấy một chiếc ipod với giá chỉ 4 – 5 bitcoin (theo thời giá lúc đó là khoảng hơn 10 dollar) hay thậm chí còn có dịch vụ “bạn hãy nêu món đồ bạn muốn mua, chúng tôi sẽ đánh cắp nó cho bạn

Từ những đồng BITCOIN, các bạn có thể dễ dàng mua các loại ma túy, vũ khí, thuê người hack site, ddos, mua một nô lệ tình dục hay thậm chí thuê người murder kẻ mà bạn ghét. Tùy vào mức độ phạm pháp mà 500 bitcoin, 1000 bitcoin hay 10000 50000 bitcoin được đưa ra. ” – Trích Deep web và lời cảnh tỉnh cho những ai đang tò mò (tinhte.vn)

Virus WannaCry làm cả thế giới muốn khóc
Virus WannaCry
Virus WannaCry

Từ khi ra mắt, Bitcoin đã trải qua một thời gian khá dài bị coi là vô giá trị bởi vì chỉ có một số ít người biết đến (đa số là những người quan tâm đến công nghệ). Nhưng có một sự kiện chấn động đã mang Bitcoin ra toàn thế giới.

Vụ tấn công của Virus WannaCry
Bitcoin tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng saukhi cuộc tấn công xảy ra
Bitcoin tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng saukhi cuộc tấn công xảy ra

Virus WannaCry là một mã độc tống tiền tự lan truyền trên các máy tính sử dụng Microsoft Windows. Vào 12 tháng 5 năm 2017, một cuộc tấn công không gian mạng quy mô lớn sử dụng nó được đưa ra. Chỉ trong 3 ngày, nó đã gây lây nhiễm trên 230.000 máy tính ở 150 quốc gia.

Việc yêu cầu thanh toán bằng Bitcoin của nó đã làm cho mọi người biết đến tiền ảo và là khởi đầu cho việc giá Bitcoin tăng nhanh một cách chóng mặt sau đó

Sự bùng nổ tiền ảo – Crypto ở hiện tại

Các Coin và Token khác lần lượt xuất hiện
Nhiều loại tiền ảo xuất hiện
Nhiều loại tiền ảo xuất hiện

Không lâu sau khi Bitcoin được giới thiệu, các coin và token khác cũng dần xuất hiện.

Đứng đầu coin là Ethereum (ETH) – loại tiền ảo đứng thứ 2 chỉ sau Bitcoin. Ngoài ra còn có Binance Coin (BNB), RIPPLE (XRP), Tether (USDT), Polkadot (DOT), Litecoin (LTC), …

Còn token có đến hàng ngàn, hàng vạn loại token khác nhau được tạo ra để giao dịch cho mỗi dự án thuộc Crypto.

Chấp nhận thanh toán bằng Crypto
Tỷ phú Elon Musk chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo
Tỷ phú Elon Musk chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo

Đây cũng là một nguyên nhân khiến tiền ảo tăng trưởng vượt bậc những năm gần đây. Tiêu biểu nhất là ông chủ Tesla – Elon Musk đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và đầu tư hơn 1 tỷ USD khiến giá trị đồng này liên tục lập đỉnh.

Ngoài ra còn có: Microsoft, Starbucks, Amazon, Visa, PayPal, Coca Cola, …

Những hạn chế còn tồn tại của tiền ảo

Tuy Crypto đã giải quyết được phần lớn hạn chế trong giao dịch truyền thống nhưng vẫn còn đó những nhược điểm chưa thể khắc phục:

Nghi vấn pháp lý

Tình trạng pháp lý của Bitcoin tại các quốc gia là khác nhau. Ở một số nước, việc sử dụng và giao dịch BTC được chính phủ khuyến khích sử dụng và giao dịch, trong khi ở các quốc gia khác, Bitcoin bị cấm và đặt ngoài vòng pháp luật.

Có thể được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp

Tiền ảo sở hữu tính riêng tư và bảo mật của các giao dịch rất cao. Do đó, chính phủ khó theo dõi người dùng qua theo địa chỉ ví hoặc dữ liệu của họ. Trong quá khứ, đồng Bitcoin từng được dùng trên DeepWeb tại sàn Silk Road. Ở Silk Road, tồn tại rất nhiều thứ bất hợp pháp như ma túy, chất kích thích,… Bất cứ ai truy cập đều có thể sử dụng Bitcoin để trao đổi..

Không có chính sách hoàn lại hoặc hủy bỏ

Tranh chấp xảy ra trên thị trường tiền ảo rất khó giải quyết. Nếu ai đó gửi tiền đến nhầm địa chỉ, người gửi sẽ không thể lấy lại khoản tiền đó. Điều này có thể được nhiều người sử dụng để lừa gạt người khác nhằm chiếm đoạt. Do không có chính sách hoàn lại, nên sẽ nguy hiểm nếu sử dụng dịch vụ thanh toán trước.

Rủi ro mất key

Key là một mật khẩu bao gồm các số và chữ dùng để truy cập vào ví Bitcoin. Nếu mất key, nguy cơ mất luôn cả ví tiền là rất cao. Tuy nhiên, hầu hết các ví hiện nay đều có cơ chế sao lưu dự phòng.

Vấn đề an ninh mạng

Tiền ảo là một công nghệ kỹ thuật số, nên nó vẫn bị chịu rủi ro về an ninh mạng. Trong quá khứ đã có nhiều vụ ICO bị tin tặc tấn công làm thất thoát hàng triệu đô la. Giảm thiểu điều này sẽ đòi hỏi phải liên tục duy trì cơ sở hạ tầng bảo mật.

Đang trong quá trình phát triển

Tương lai của Bitcoin như thế nào hiện vẫn chưa xác định rõ. Hiện tại, chính phủ và ngân hàng không thể kiểm soát BTC. Nhưng trong tương lai chính phủ sẽ bắt đầu thực hiện kiểm soát và đưa nó quỹ đạo pháp lý. Khi đó, đồng tiền ảo Bitcoin sẽ mất đi bản sắc của riêng mình.

Hiểu rõ giá trị và nắm bắt cơ hội đầu tư tiền ảo

Phân tích và đánh giá sơ bộ

Nhận định của Deutsche bank

Ngân hàng Deutsche bank
Ngân hàng Deutsche bank

Ngân hàng trung ương Đức Deutsche bank nhìn thấy tiềm năng trong tiền ảo trong tương lai. Đặc biệt là trở thành một phương thức thanh toán nhờ các lợi thế về tốc độ, bảo mật và chi phí. Do đó, ngân hàng Đức kết luận rằng một loại tiền ảo chính thống mới có thể xuất hiện trong thập kỷ tới.

Theo Deutsche Bank, sức hấp dẫn và tính ứng dụng của chúng đang dần chiếm ưu thế và có thể thay thế tiền mặt.

Stablecoin

Các loại Stablecoin
Các loại Stablecoin

Stablecoin là các đồng tiền ảo được thiết kế ổn định về giá trị ngay từ lúc đầu. Trên thực tế, đã có một số Stablecoin trên thị trường có thể kể đến như: Vitalik, Tether.

Hầu hết các đồng crypto có biên độ giá rất lớn và giá cả thiếu ổn định. Stablecoin ra đời nhằm khắc phục khiếm khuyết này. Nếu được sử ủng hộ của chính phủ và các tổ chức tài chính. Trong tương lai không xa, Stablecoin sẽ được thúc đẩy sử dụng chính thống.

Các dự án sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2022

Để có thể được đánh giá là một đồng Coin tiềm năng, nó dựa vào ba điều sau đây:

 • Một là, dữ liệu được tổng hợp từ 8 sàn giao dịch lớn. Nó bao gồm Bitfinex; Coinbase; Kraken; Bitstamp; bitFlyer; Gemini; itBit; Bittrex; Poloniex.
 • Hai là, đồng tiền ảo được lựa chọn phải có mặt ít nhất trên hai sàn giao dịch khác nhau. Điều này nhằm mục đích hạn chế việc đẩy giá đồng coin.
 • Ba là, khối lượng giao dịch sẽ được tổng hợp từ các trang cung cấp thông tin hiện nay. Có thể kể đến như CoinDesk; CoinMarketCap; CoinGecko,…

Các đồng coin có thể sẽ bùng nổ trong năm 2022

Lưu ý rằng, dữ liệu này được tổng hợp tại thời điểm viết bài. Có thể khi bạn tham khảo bài viết này đã có sự thay đổi. Tuy nhiên, những sự thay đổi đó dường như sẽ không quá nhiều. Cụ thể:

Axie Infinity (AXS)
 • Xếp hạng: 36.
 • Vốn hóa thị trường: 4.288 tỷ USD.
 • Giá: 70.38 USD. 
Theta network (THETA)
 • Xếp hạng: 39.
 • Vốn hóa thị trường: 3,960 tỷ USD.
 • Giá: 3.97 USD.
THORChain (RUNE)
 • Xếp hạng: 64.
 • Vốn hóa thị trường: 1,922 tỷ USD.
 • Giá: 5.81 USD.
Bitcoin (BTC)
 • Xếp hạng: 1.
 • Vốn hóa thị trường: 799 tỷ USD.
 • Giá: 42,208 USD.
Binance Coin (BNB)
 • Xếp hạng: 4.
 • Vốn hóa thị trường: 72.9 tỷ USD.
 • Giá: 437.21 USD.

Tổng kết

Qua bài viết này, Saigontradecoin đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về tốc độ phát triển của những đồng coin tiềm năng trong năm vừa rồi. Mong rằng bạn sẽ thu được những lợi ích nhất định từ những dữ liệu này.

Lưu ý rằng, thị trường tiền ảo luôn luôn biến động không ngừng. Do đó sẽ không có gì là chắc chắn mãi mãi. Để đảm bảo an toàn trong khi đầu tư, hãy tự mình tìm hiểu, đánh giá về các dự án.

Miễn trừ trách nhiệm: Luận điểm trong bài viết mang tính chủ quan của người viết. Người viết không chịu bất cứ trách nhiệm với quyết định đầu tư của người đọc.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here