Uniswap là gì? Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu

Sàn Uniswap là một loại sàn giao dịch khác hoàn toàn, phi tập trung – nghĩa là nó không được sở hữu và vận hành bởi một thực thể duy nhất – và sử dụng một loại mô hình giao dịch tương đối mới được gọi là giao thức thanh khoản tự động.
Nền tảng được xây dựng vào năm 2018 dựa trên chuỗi khối Ethereum, dự án tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường, giúp nó tương thích với tất cả các mã thông báo ERC-20 và cơ sở hạ tầng như dịch vụ ví như MetaMask và MyEtherWallet

Định nghĩa Uniswap(UNI):

Là sàn giao dịch phi tập trung cho phép tạo thị trường ngang hàng. Nó cũng là một loại tiền điện tử có ký hiệu là (UNI). Nền tảng cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử mà không cần bất kỳ sự tham gia nào với bên thứ ba tập trung.

Chuỗi khối nay được lưu trữ trên nền tảng Ethereum và được quản lý bởi những người nắm giữ UNI. Uniswap mô tả chuỗi khối của nó là hàng hóa công cộng.

Đồng thời nó cũng là mã nguồn mở, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem và đóng góp vào mã của chuỗi khối.

Nhiệm vụ chính của sàn:

 • Là một sàn giao dịch phi tập trung cho phép giao dịch các tài sản kỹ thuật số.
 • UNI là tiền điện tử mà nền tảng Uniswap sử dụng.
 • Bất kỳ ai cũng có thể kiếm được UNI bằng cách đồng ý không bán hoặc giao dịch tiền điện tử mà họ nắm giữ.
 • Nền tảng Uniswap được quản lý bởi những người nắm giữ UNI tương ứng với số lượng UNI mà họ sở hữu.

Nền tảng này có thể hỗ trợ trao đổi bất kỳ mã token kỹ thuật số nào tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật Ethereum được gọi là ERC-20.

Nó sử dụng các hợp đồng thông minh, được kích hoạt bởi công nghệ chuỗi khối, để hoạt động như một nhà tạo lập thị trường tự động.
Người dùng có thể tạo nhóm thanh khoản một cách an toàn, cung cấp thanh khoản và hoán đổi nhiều loại tài sản kỹ thuật số.

Là một sàn giao dịch phi tập trung, Uniswap sử dụng thiết kế không cần cấp phép.

Giao thức có sẵn cho mọi người sử dụng và nền tảng không có khả năng hạn chế quyền truy cập một cách có chọn lọc. Bất kỳ ai chọn đều có thể sử dụng Uniswap để giao dịch tài sản kỹ thuật số, cung cấp tính thanh khoản hoặc tạo thị trường mới để trao đổi một cặp tài sản kỹ thuật số mới.

Việc tự động hóa được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh có thể làm cho tài sản giao dịch hiệu quả hơn.Sàn này sử dụng hợp đồng thông minh để tránh các vấn đề về thanh khoản thường ảnh hưởng đến các sàn giao dịch tập trung. Việc loại bỏ bất kỳ bên thứ ba trục lợi nào, chẳng hạn như sàn giao dịch tập trung hoặc tổ chức tài chính, cũng có thể giảm phí xử lý giao dịch.

UNI hoạt động như thế nào?

Nền tảngsử dụng các hợp đồng thông minh dựa trên chuỗi khối để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch phi tập trung của nhiều tài sản kỹ thuật số khác nhau. Các cặp tài sản kỹ thuật số được hoán đổi thông qua nhóm thanh khoản, sử dụng hợp đồng thông minh để tự động cân bằng lại sau mỗi giao dịch. Chuỗi khối Uniswap, có chức năng giống như một sổ cái điện tử, được cập nhật liên tục để phản ánh hoạt động giao dịch diễn ra giữa những người dùng. Bằng cách hoạt động như một sàn giao dịch mà không có bất kỳ sự tham gia nào của cơ quan trung ương, Uniswap là một nhà tạo lập thị trường tự động.

Uniswap hoạt động bằng nền tảng Ethereum, hiện đang sử dụng phương thức vận hành bằng proof of work. (Ethereum đang dần chuyển sang chỉ sử dụng phương pháp proof of stake.)

Proof of work yêu cầu yêu cầu tài nguyên điện toán và năng lượng rộng lớn, hỗ trợ các quy trình giao dịch và tạo ra tiền điện tử mới.
Người dùng có thể tham gia vào sàn giao dịch phi tập trung theo nhiều cách:
 • Tạo thị trường mới: Người dùng có thể sử dụng hợp đồng thông minh để tạo thị trường mới để trao đổi các cặp tài sản kỹ thuật số mới.
 • Hoán đổi tài sản thông qua các thị trường hiện có: Uniswap có thể sử dụng nền tảng này để hoán đổi tài sản kỹ thuật số thông qua các thị trường phi tập trung đã được tạo.
 • Cung cấp tính thanh khoản và kiếm phần thưởng: Người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản bằng cách đặt cược — đồng ý không giao dịch hoặc bán — tài sản kỹ thuật số của họ. Những người đặt cược tiền kỹ thuật số của họ trên nền tảng sẽ được thưởng bằng UNI.
 • Tham gia quản trị: Chủ sở hữu mã thông báo UNI được trao quyền quản lý nền tảng Uniswap, với quyền biểu quyết được phân bổ tương ứng với số dư UNI của người dùng.

Tham gia vào mạng Uniswap yêu cầu kết nối một ví kỹ thuật số tương thích. Ngoài ra, do nền tảng Ethereum thu phí xử lý các giao dịch Uniswap nên người dùng cần Ether (ETH) để thanh toán bất kỳ khoản phí giao dịch nào mà họ phải chịu.

Ưu điểm của sàn Uniswap

 • Cho phép trao đổi phi tập trung nhiều tài sản kỹ thuật số
 • Hợp đồng thông minh cho phép giao dịch tài sản có thể rẻ hơn và hiệu quả hơn
 • Người dùng Uniswap có thể kiếm UNI bằng cách đồng ý không bán hoặc giao dịch tiền điện tử mà họ nắm giữ
 • Quản trị phi tập trung của nền tảng Uniswap cho phép mọi người tham gia

Nhược điểm của sàn Uniswap

 • Uniswap chỉ hỗ trợ trao đổi tiền điện tử tương thích với Ethereum
 • Bằng chứng về công việc là một quy trình sử dụng nhiều năng lượng và tài nguyên
 • Người dùng phải sở hữu ETH để trả phí xử lý giao dịch
 • Sử dụng một sàn giao dịch phi tập trung yêu cầu một ví tự lưu trữ tương thích

Mã token UNI của Uniswap

Mã token gốc của Uniswap, UNI, được gọi là mã token quản trị. Điều này mang lại cho chủ sở hữu quyền bỏ phiếu về các phát triển mới và thay đổi đối với nền tảng, bao gồm cách phân phối mã thông báo đúc cho cộng đồng và nhà phát triển cũng như bất kỳ thay đổi nào đối với cấu trúc phí. Mã thông báo UNI ban đầu được tạo vào tháng 9 năm 2020 với nỗ lực ngăn người dùng chuyển sang đối thủ DEX SushiSwap.

Một tháng trước khi mã token UNI ra mắt, SushiSwap – một nhánh của Uniswap – đã khuyến khích người dùng từ Uniswap cho phép SushiSwap phân bổ lại tiền của họ sang nền tảng mới bằng cách thưởng cho họ mã thông báo SUSHI. Đây là một loại mã token mới cấp cho người dùng quyền quản trị đối với giao thức mới cũng như một khoản tương ứng của tất cả các khoản phí giao dịch được trả cho nền tảng.

So sánh Uniswap và PancakeSwap

Uniswap so với PancakeSwap
Uniswap và PancakeSwap đều là các sàn giao dịch phi tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch tài sản kỹ thuật số. Cả hai đều sử dụng mã thông báo—UNI và CAKE, tương ứng—để khuyến khích người dùng cung cấp tính thanh khoản.

PancakeSwap và Uniswap hoạt động trên các nền tảng blockchain khác nhau. Trong khi Uniswap sử dụng nền tảng Ethereum, thì PancakeSwap sử dụng Chuỗi thông minh Binance. Uniswap hỗ trợ trao đổi mã token tương thích với Ethereum tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20, trong khi PancakeSwap cho phép trao đổi mã token tương thích với Binance tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật BEP-20 của Binance

Cách sử dụng Uniswap

Bắt đầu với Uniswap tương đối đơn giản, tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã thiết lập ví được hỗ trợ ERC-20 như MetaMask, WalletConnect, ví Coinbase, Portis hoặc Fortmatic.

Sau khi bạn có một trong những ví đó, bạn cần thêm ether vào đó để giao dịch trên Uniswap và trả phí gas – đây là cách gọi phí giao dịch Ethereum. Các khoản thanh toán gas khác nhau về giá tùy thuộc vào số lượng người đang sử dụng mạng. Hầu hết các dịch vụ ví tương thích ERC-20 cung cấp cho bạn ba lựa chọn khi thực hiện thanh toán qua chuỗi khối Ethereum: chậm, trung bình hoặc nhanh. Chậm là lựa chọn rẻ nhất, nhanh là đắt nhất và trung bình nằm ở giữa.

Điều này xác định giao dịch của bạn được xử lý nhanh như thế nào bởi các công cụ khai thác mạng Ethereum.

 1. Truy cập https://uniswap.org 
 2. Nhấp vào “Sử dụng Uniswap” ở góc trên cùng bên phải. 
 3. Chuyển đến “Kết nối ví” ở góc trên cùng bên phải và chọn ví bạn có.
 4. Đăng nhập vào ví của bạn và cho phép nó kết nối với Uniswap.
 5.  Trên màn hình, nó sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để hoán đổi mã thông báo trực tiếp bằng cách sử dụng các tùy chọn thả xuống bên cạnh phần “từ” và “đến”. 
 6. Chọn token bạn muốn hoán đổi, nhập số tiền và nhấp vào “hoán đổi”.
 7.  Một cửa sổ xem trước giao dịch sẽ xuất hiện và bạn cần xác nhận giao dịch trên ví ERC-20 của mình. 
 8.  Đợi giao dịch được thêm vào chuỗi khối Ethereum. Bạn có thể kiểm tra tiến trình của nó bằng cách sao chép và dán ID giao dịch vào https://etherscan.io/. ID giao dịch sẽ có sẵn trong ví của bạn bằng cách tìm giao dịch trong lịch sử giao dịch đã gửi của bạn.
Uniswap

Một số câu hỏi

Làm cách nào tôi có thể đầu tư vào Uniswap (UNI)?

Bạn có thể đầu tư vào Uniswap bằng cách mua UNI. Cách dễ nhất để mua UNI là thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Coinbase hoặc Kraken.
Bạn cũng có thể mua UNI thông qua nền tảng Uniswap bằng cách sử dụng một loại tiền điện tử khác như Ethereum.

Ví nào tương thích với Uniswap?

Mã token UNI của Uniswap tương thích với nhiều ví kỹ thuật số, bao gồm cả phiên bản phần cứng và phần mềm. Các ví phần mềm phổ biến có thể chứa UNI bao gồm Ví Coinbase, ví MetaMask và Ví Trust. Các tùy chọn ví phần cứng bao gồm Ledger và Trezor.

Uniswap có thể bị hack không?

Uniswap, với tư cách là một sàn giao dịch phi tập trung sử dụng công nghệ chuỗi khối, được coi là an toàn. Hợp đồng thông minh trên nền tảng Uniswap được thiết kế để không thể thay đổi, mặc dù việc hack hợp đồng thông minh nói chung có thể xảy ra. Nền tảng Uniswap đã gặp sự cố vi phạm bảo mật vào năm 2019 dẫn đến khoản lỗ 340.000 đô

Bài viết mới nhất

Enjin Coin là gì?

Enjin Coin (ENJ) là một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Đồng tiền này được tạo ra bởi...

IOTX là gì?

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử...

SXP là gì?

SXP là viết tắt của "Swipe". Swipe được biết là một nền tảng thanh toán phi tập trung (decentralized payment platform) được xây dựng...

FLUX là gì? Thông tin về Token của nó.

FLUX là một nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung thế hệ mới, hỗ trợ Web3 và Dapp phát triển....