Xây dựng Testnet mới: Giới thiệu Arabica và Mocha

Arabica và Mocha – Các mạng thử nghiệm mô-đun mang đến một thư viện mã hóa xóa nhanh hơn giúp tăng tốc bộ mã hóa lên 30 lần. Sau nhiều tháng làm việc chăm chỉ của nhóm kỹ sư, có một số cập nhật thú vị muốn chia sẻ.

Arabica Devnet

Arabica Devnet đã được ra mắt, một mạng thử nghiệm của Celestia Labs tập trung vào việc cung cấp cho các nhà phát triển hiệu suất nâng cao và bản nâng cấp mới nhất để thử nghiệm các bản rollups và ứng dụng. Một điều chú ý là không có ưu đãi cho mạng thử nghiệm thông thường này. Đó là một hộp cát lý tưởng để các nhà phát triển thử nghiệm các bản tổng hợp dựa trên các tính năng mới nhất của Celestia. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem Rollmint.

Rollmint là gì?

Rollmint là một dạng triển khai của ABCI ( Application Blockchain Interface) cho các rollups độc lập để triển khai trên Celestia. Nó được xây dựng dựa trên quy tắc thay thế Tendermint – lớp đồng thuận của Cosmos-SDK. Bằng sự thay thế drop-in giúp giao tiếp một cách trực tiếp với lớp Celestia’s Data Availability.

Bằng việc tạo ra một rollups độc lập, Rollmint thu thập các giao dịch để tạo thành các khối và đăng chúng lên Celestia để đạt được sự đồng thuận và tính sẵn có đối với data. Mục tiêu chính của Rollmint là cho phép bất kỳ ai cũng có thể thiết kế và triển khai một rollup độc lập trên Celestia chỉ trong vài phút.

Validators sẽ không thể hoạt động trên Arabica do phạm vi của nó là một devnet tập trung vào nhà phát triển.

Mục đích chính của Arabica là cho phép các nhà phát triển triển khai các rollup độc lập của họ trên mạng thử nghiệm Celestia với các tính năng mới nhất. Hiện tại, Validators chỉ có thể hoạt động trên Mamaki. Vì vậy sẽ có một số cập nhật về Mamaki sau!

Các nhà phát triển có thể bắt đầu với danh sách các hướng dẫn của chúng tôi để triển khai các bản rollups độc lập của Cosmos-SDK với tùy chọn tích hợp các môi trường thực thi khác như CosmWasm và EVM.

Hãy dùng thử và xem tài nguyên dành cho nhà phát triển!

Danh sách các hướng dẫn

Các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu xây dựng các ứng dụng Cosmos-SDK kết nối với Lớp Celestia’s Data Availability của Celestia thông qua Rollmint. Chúng tôi gọi những chuỗi đó là Sovereign Rollups.

Bạn có thể bắt đầu với các hướng dẫn sau:

Nâng cấp Mocha

Chúng tôi đang lên kế hoạch nâng cấp Mocha, một Hard Spoon (không phải Hardfork) sẽ thay thế Mamaki Testnet hiện tại. Xin nhắc lại, cả Mocha và Mamaki đều không phải là mạng thử nghiệm được khuyến khích. Do đó, không có động cơ nào để chạy Validators trên các mạng thử nghiệm đó.

Validators trên Mamaki Testnet sẽ cần tham gia vào quá trình nâng cấp bằng cách chuyển sang xác thực trên Mocha. Trạng thái của Mamaki sẽ được duy trì trên Mocha, vì vậy tất cả Validators và người dùng sẽ có số dư và khóa giống nhau vào ngày snapshot. Validators sẽ cần đảm bảo rằng họ đã thiết lập hai flags mới cần thiết trên Mocha: `orchestrator-address` và `evm-address`.

Arabica Devnet đã được nâng cấp với thông số Mocha. Sau khi nâng cấp Mocha, các node có sẵn dữ liệu sẽ kết nối với chain-id Mocha và chiều cao khối trên Mocha sẽ bắt đầu từ 0. Ngoài ra, trạng thái hiện tại sẽ được giữ nguyên nên đối với các nhà phát triển ứng dụng đã triển khai trên Mamaki, họ chỉ cần cần kết nối với Mocha light node. Chỉ cần lưu ý rằng chiều cao khối sẽ được đặt lại trên Mocha. Mocha đang LIVE, vì vậy Validators có thể bắt đầu chuyển sang nó.

Mocha mang đến hàng loạt thay đổi mới hấp dẫn, bao gồm:

  • Cập nhật lên cosmos-sdk v0.46.0 và hạ cấp Tendermint xuống v0.34.20 (#472)
  • Tăng kích thước chia sẻ lên 512 byte (#850)
  • Cải thiện thư viện mã hóa go-native: leopard(#987)
  • Universal Share Prefix (ADR007)
  • Mặc định không tương tác (ADR003)
  • Thay đổi thông số genesis

Tốc độ xóa nhanh hơn với thư viện mã hóa

Các testnet cung cấp một thư viện mã hóa xóa nhanh hơn. Chúng tôi đã ủy quyền cho Orijtech triển khai thuật toán mã hóa xóa leopard trong Golang. Kết quả là bộ mã hóa tăng tốc 30 lần.

The Quantum Gravity Bridge

Bản nâng cấp Mocha mang đến những bước đầu tiên của The Quantum Gravity Bridge (QGB). QGB sẽ cung cấp một cách để Ethereum L2, như Optimism, sử dụng Celestia làm nguồn cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi, chi phí thấp. Chúng tôi gọi loại L2 mới này là Celestium.

Celestium sẽ xuất bản dữ liệu giao dịch tới Celestia, sau đó sẽ chuyển tiếp chứng thực về tính khả dụng của dữ liệu tới Ethereum bằng QGB. Các chứng thực đóng vai trò là bằng chứng cho thấy dữ liệu có sẵn trên Celestia. Vì Celestium không đăng dữ liệu giao dịch lên Ethereum nên nó tiết kiệm chi phí trong khi vẫn giữ quyền truy cập vào Ethereum để thanh toán.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù Validators trên Mocha cần thêm hai flags mới để kích hoạt QGB – flag này sẽ được kích hoạt sau trong bản cập nhật tương lai trên Mocha.

Celestia và Celestiums:

Celestia là một chuỗi khối layer 1 (L1) được tối ưu hóa để sắp xếp dữ liệu giao dịch và cung cấp dữ liệu đó. Điều này làm cho nó trở thành thành phần có thể cắm hoàn hảo để các nhóm rollups nhập dữ liệu giao dịch của họ với thông lượng dữ liệu cao.

Hiện tại, các bản Rollups Ethereum thu thập dữ liệu từ nhiều giao dịch thành một giao dịch hàng loạt duy nhất, được đăng lên Ethereum. Giao dịch theo đợt này bao gồm dữ liệu giao dịch của đợt rollup dưới dạng calldata, tức là dữ liệu được đăng lên Ethereum nhưng không được thực thi trực tiếp.

Trong thực tế, điều này có thể thực sự rất nhanh tốn nhiều chi phí do liên quan đến việc đăng tất cả dữ liệu cuộc gọi này lên Ethereum, và do dung lượng dữ liệu hạn chế trên Ethereum.

Đây là nơi Celestia và Celestiums xuất hiện. Celestium là một chuỗi Ethereum L2 sử dụng Celestia để cung cấp dữ liệu, nhưng sử dụng Ethereum để giải quyết tranh chấp.

Celestia với tư cách là L1 không xử lý tính toán và chỉ hoạt động như một layer dữ liệu. Định giá tài nguyên trên Ethereum làm tăng chi phí gas khi nhu cầu về không gian khối tăng lên. Celestia có lợi ích là chỉ định giá dựa trên byte thay vì tính toán và lưu trữ, vì nó xử lý thứ tự và tính khả dụng của dữ liệu giao dịch. Điều này làm cho thông lượng dữ liệu của Celestia lớn hơn Ethereum.

Vậy là Team saigontradecoin đã cung cấp một thông tin mới về dự án Celestia đến cho các bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề muốn thảo luận đừng ngần ngại đặt câu hỏi hoặc trao đổi với team nhé!

Bài viết mới nhất

Giới thiệu về việc thử nghiệm phần mềm Modular Blockchain.

Trong mạng sản xuất, các lỗi ngây thơ và vấn đề phổ biến làm đe dọa tính linh hoạt của các blockchain phi tập...

Cách modular blockchains tạo ra một thế giới phong phú không giới hạn.

Sự khan hiếm trong các blockchain toàn phần ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng theo hai cách khác nhau. Đầu tiên, không gian...

Ledger gia nhập Persistence: Sự kết hợp đầy hứa hẹn.

Mở rộng Hệ sinh thái Liquid Staking là một trong ba khía cạnh quan trọng của Lộ trình Liquid Staking Persistence 2023. Hôm nay,...

Main net-1B: Một bước tiến vượt bậc cho nền tảng Agoric JavaScript.

Một bản cập nhật hết sức quan trọng của nền tảng Agoric sẽ được công bố lên Mainnet-1B hứa hẹn sẽ mang đến những...