10 dự đoán Web 3 và tiền điện tử năm 2022

Năm 2021 được coi là một năm đột phá đối với tiền điện tử với giá BTC tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái, Defi đạt 150 tỷ đô la Mỹ về TVL và NFTs nổi lên như một danh mục tiềm năng mới. Những yếu tố công nghệ mới đã thu hút được nhiều người dùng đến với không gian tiền điện tử, đặc biệt là sự quan tâm của nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm hơn. Vậy điều gì sẽ tiếp diễn sau một năm đầy rực rỡ của tiền điện tử? Sẽ tiếp tục mở rộng, tăng khả năng tiếp cận đến người dùng hơn nữa hay là bắt đầu chu kỳ ngủ đông bắt đầu trong 2022? Mọi người có thể tham khảo quan điểm cá nhân trong bài viết bên dưới về những nhận định, dự đoán về tương lai Web 3, NFT, cũng như thị trường tiền điện tử.

Khả năng mở rộng của ETH sẽ được cải thiện, nhưng các chuỗi L1 mới hơn sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể

Khi chúng ta chào đón hàng trăm triệu người dùng mới sử dụng tiền điện tử và Web3, những thách thức về khả năng mở rộng đối với ETH sẽ tăng lên. Những lạc quan về cải tiến trong khả năng mở rộng ETH với sự xuất hiện của ETH 2.0 và nhiều giải pháp rollup L2. Lực kéo của Solana, Avalanche và các chuỗi L1 khác cho thấy chúng ta sẽ sống ở một thế giới multi-chain trong tương lai. Chúng ta cũng sẽ thấy các chuỗi L1 mới hơn xuất hiện tập trung vào những ứng dụng cụ thể như chơi game hoặc truyền thông xã hội.

Sẽ có những cải tiến đáng kể về tính ứng dụng trong cầu nối L1-L2

Khi nhiều mạng L1 đạt được sự thu hút nhất định và L2 trở nên lớn hơn, ngành công nghiệp của chúng ta sẽ cố gắng tìm kiếm những cải tiến về tốc độ và khả năng sử dụng cầu nối cross-L1 và L1-L2. Chúng ta sẽ thấy những phát triển thú vị về khả năng sử dụng của các cầu nối trong năm tới.

Công nghệ Zero Knowledge Proof sẽ được gia sức hút 

Năm 2021 chứng kiến ​​các giao thức như ZkSync và Starknet bắt đầu cho thấy được tiềm năng phát triển. Khi chuỗi L1 bị tắc nghẽn do việc sử dụng ngày càng tăng, công nghệ ZK-rollup đã thu hút sự chú ý của cả nhà đầu tư và người dùng. Chúng ta sẽ thấy các nhiều ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư mới xuất hiện như các ứng dụng an toàn cho quyền riêng tư và các mô hình game có tích hợp quyền riêng tư. Điều này cũng có thể thu hút sự chú ý của cơ quan quản lý hơn đối với tiền điện tử vì KYC / AML có thể là một thách thức thực sự trong các mạng tập trung vào quyền riêng tư.

Quy định Defi và sự xuất hiện của chứng thực KYC trên chuỗi 

Nhiều giao thức Defi sẽ tuân theo quy định và sẽ tạo ra các nhóm người dùng KYC riêng biệt. Dịch vụ nhận dạng phi tập trung và chứng thực KYC trên chuỗi sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối danh tính thực của người dùng với các điểm cuối của ví Defi. Chúng ta sẽ thấy việc chấp nhận sử dụng nhiều hơn đối với các địa chỉ loại ENS và các hệ thống mới từ phân giải cross-chain name sẽ xuất hiện.

Các tổ chức sẽ đóng vai trò lớn hơn nhiều

Các tổ chức ngày càng quan tâm đến việc tham gia vào Defi. Các tổ chức ban đầu bị thu hút bởi lợi nhuận dựa trên lãi suất trung bình cao hơn so với các sản phẩm tài chính truyền thống. Ngoài ra, việc giảm chi phí trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính bằng cách sử dụng Defi mở ra cơ hội thú vị cho các tổ chức. Tuy nhiên, họ vẫn do dự khi tham gia vào Defi. Các tổ chức muốn xác nhận rằng họ chỉ giao dịch với các đối tác đã được xác minh, đã hoàn thành quy trình KYC. Sự tăng trưởng về quy định của Defi và chứng thực KYC trên chuỗi sẽ giúp các tổ chức đạt được niềm tin vào Defi.

Bảo hiểm Defi sẽ xuất hiện

Khi Defi phát triển mạnh mẽ, nó cũng trở thành mục tiêu của các vụ tấn công của hacker liên quan đến vấn đề bảo mật của nhiều dự án. Theo công ty Elliptic có trụ sở tại London, tổng giá trị bị mất do tấn công Defi exploits trong năm 2021 có giá trị hơn 10 tỷ đô la. Để bảo vệ người dùng khỏi bị tấn công, các giao thức bảo hiểm đảm bảo tài sản của người dùng chống lại các vi phạm bảo mật sẽ xuất hiện vào năm 2022.

Cộng đồng nền tảng NFT sẽ tạo ra sự cạnh tranh cho các mạng xã hội Web 2.0

Các NFT sẽ tiếp tục mở rộng về cách chúng được nhìn nhận. Chúng ta sẽ thấy token của những nhà sáng tạo (creator) hoặc token của fan chiếm ưu thế. NFT sẽ là bước tiếp nối trong việc xác minh danh tính kỹ thuật số của người dùng và là hộ chiếu cho metaverse. Người dùng sẽ đến với nhau trong các cộng đồng nhỏ và đa dạng dựa trên các loại NFT mà họ sở hữu. Các metaverses do người dùng tạo ra sẽ là tương lai của mạng xã hội và sẽ bắt đầu đe dọa các phiên bản tập trung của mạng xã hội ngày nay.

Các thương hiệu lớn sẽ bắt đầu tích cực tham gia vào metaverse và NFT

Nhiều thương hiệu đang nhận ra rằng NFT là phương tiện tuyệt vời để tiếp thị thương hiệu và thiết lập lòng trung thành với thương hiệu. Coca-Cola, Campbell’s, Dolce & Gabbana và Charmin đã phát hành bộ sưu tập NFT vào năm 2021. Adidas gần đây đã khởi động một dự án metaverse mới với Bored Ape Yacht Club. Chúng ta có thể thấy nhiều sáng kiến ​​tiếp thị thương hiệu thú vị hơn bằng cách sử dụng NFT. NFTs và metaverse sẽ trở thành Instagram mới cho các thương hiệu. Chúng ta cũng sẽ thấy càng nhiều người nổi tiếng hơn tham gia và sử dụng NFT để nâng cao thương hiệu cá nhân của họ.

Các gã khổng lồ Web2.0 thức tỉnh và sẽ cố gắng tham gia vào Web 3.0

Chúng ta đã thấy điều này với việc Facebook đang cố gắng tái thiết lập lại bản thân như một công ty Web 3.0. Sẽ có các công ty Web2 lớn khác nhúng chân vào Web 3.0 và metaverse vào năm 2022. Tuy nhiên, nhiều người trong số các công ty Web 2.0 có khả năng tạo ra các phiên bản mạng tập trung và khép kín của metaverse.

Thời của DAO 2.0 đã đến

Chúng ta sẽ thấy các DAO trở nên trưởng thành và chính thống hơn. Khi nhiều người sẽ tham gia vào DAO, điều này sẽ thúc đẩy nhanh sự thay đổi về các định nghĩa như “công ăn việc làm”, sẽ không còn nhận được thư đề nghị làm việc chính thức, chấp nhận token thay vì hoặc cùng với mức lương cố định và khả năng làm việc với nhiều dự án DAO trong cùng một lúc. Bên cạnh đó, các DAO cũng sẽ đối mặt với những thách thức mới liên quan đến việc tìm ra cách thực hiện M&A, điều hành biên chế, lợi ích cũng như điều phối các hoạt động trong các tổ chức ngày càng lớn. Sẽ có rất nhiều công cụ xuất hiện để giúp các DAO thực thi một cách hiệu quả. Nhiều DAO cũng sẽ tìm ra cách tương tác với các công ty Web 2.0 truyền thống. Chúng ta có thể thấy các nhà quản lý quan tâm nhiều hơn đến các DAO và nỗ lực tự giáo dục về cách hoạt động của các DAO.

Bài viết liên quan

DeFi là gì? Những điều cần biết về DeFi

DeFi đang là xu hướng tài chính phát triển một cách mạnh mẽ trên toàn thế giới. Vậy DeFi là gì? Nó hoạt động...

Bybit cải tiến bot giao dịch lưới 2.0 mới (Grid Bot 2.0) đa dạng hoá sản phẩm giao dịch. Nhanh hơn, mạnh hơn và...

Bybit, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phát triển nhanh nhất thế giới, đã công bố ra mắt hai bot giao...

Traders Fair & Awards: Sự kiện nổi bật ngành tài chính trong tháng 12 năm 2022

Tiếp nối thành công của sự kiện tại Hà Nội vào 18/6/2022, Traders Fair & Awards sẽ tiếp tục được tổ chức tại thành...