Agoric: Sử dụng Orchestration với 5 thiết kế ứng dụng đa chuỗi.

Đối với Orchestration, Five Multi-Chain App Designs – 5 Thiết Kế Ứng Dụng Đa Chuỗi, là một khái niệm quan trọng.

Agoric sắp ra mắt Orchestration API, một công cụ giúp nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mượt mà từ các chuỗi và dịch vụ không tương thích với nhau.

Ngày nay, người dùng Web3 thường phải dành quá nhiều thời gian và năng lượng để theo dõi tài sản của họ đang ở trên chuỗi nào, cũng như thời gian để tương tác với các giao thức không dành cho người dùng. Điều này tương tự như việc Doordash yêu cầu người dùng truy vấn cơ sở dữ liệu từ dòng lệnh để tìm tài xế giao hàng và sau đó phải đăng nhập vào tài khoản ngân hàng riêng để thanh toán cho nhà hàng.

Xây dựng trải nghiệm người dùng liền mạch là một vấn đề khó giải quyết vì mặc dù các chuỗi và dịch vụ khác nhau có thể tương tác với nhau nhưng tài sản và thông tin vẫn yêu cầu can thiệp thủ công khi có nhiều mạng và giao dịch tham gia. Hãy xem xét một số ví dụ về khái niệm ứng dụng đa chuỗi để cho thấy cách phối hợp cải thiện trải nghiệm của cả người dùng và nhà phát triển.

1. Tối ưu hóa lợi suất Stablecoin đa chuỗi.

Tối Ưu Hóa Lợi Suất Stablecoin Đa Chuỗi là một phần không thể thiếu trong các chiến lược DeFi ngày nay, nơi thu hút lợi suất từ các stablecoin như USDC, IST, hoặc DAI đã trở thành mục tiêu chính của nhiều nhà đầu tư. Một số tỷ lệ lợi suất hấp dẫn nhất hiện có được tạo ra thông qua việc gửi các stablecoin này vào các giao thức như MakerShade, hoặc Inter Protocol.

Tuy nhiên, việc tối ưu hóa lợi suất không chỉ dừng lại ở việc tìm ra tỷ lệ lợi suất tốt nhất. Khi phải hoán đổi các stablecoin qua các biên giới blockchain, như từ Cosmos sang Ethereum, việc này có thể đòi hỏi nhiều giao dịch trên nhiều ví và cầu nối khác nhau, gây ra khó khăn và tốn thời gian. Noble CEO Jelena Djuric said,  lưu ý rằng việc giả định rằng người dùng sẽ chấp nhận điểm ma sát này không phải lúc nào cũng đúng.

Với Agoric Orchestration, tất cả các bước này có thể được thực hiện trong cùng một giao diện chỉ với một chữ ký từ người dùng. Ví dụ, khi sử dụng USDC:
  1. Người dùng gửi USDC vào ứng dụng Tối Ưu Hóa Lợi Suất Stablecoin.
  2. Các hợp đồng thông minh trong ứng dụng sử dụng các truy vấn đa chuỗi – interchain queries  (ICQ) để tìm kiếm tỷ lệ cho vay mới nhất trên hơn 70 chuỗi được kết nối thông qua IBC.
  3. Sau đó, các hợp đồng gửi USDC của người dùng vào giao thức có tỷ suất lợi suất cao nhất.
  4. Sử dụng các dịch vụ hẹn giờ trên chuỗi, ứng dụng định kỳ đánh giá tỷ suất và cân bằng lại.
  5. Người dùng nhận được tỷ lệ tốt nhất có sẵn và phần thưởng được thu hoạch mà không cần lao động thủ công lặp lại.

Phương pháp đa chuỗi được kích hoạt bởi Orchestration giới thiệu phân phối vốn hiệu quả, cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi stablecoin của họ sang bất kỳ chuỗi nào cung cấp lợi suất cao nhất vào bất kỳ thời điểm nào mà không bị hạn chế bởi các hạn chế của một blockchain duy nhất. Các dịch vụ hẹn giờ trên chuỗi và thực thi không đồng bộ của Agoric giúp nhà phát triển dễ dàng xây dựng một Tối Ưu Hóa Lợi Suất Stablecoin tự động hóa toàn bộ quá trình để người dùng có thể chọn một chiến lược, đặt nó và quên nó trong khi nó thực thi trên chuỗi.

2. Kho Bảo Vệ Đa Chuỗi

Kho Bảo Vệ Đa Chuỗi đang trở thành một phần quan trọng của DeFi, cung cấp một cách để khóa tài sản vào một ứng dụng và triển khai các chiến lược tự động hóa cho token chính. Thay vì di chuyển token từ chuỗi này sang chuỗi khác, một kho bảo vệ đa chuỗi cho phép người dùng khóa tài sản trên chuỗi gốc của mình và truy cập một token đặt cược lưu động trên một chuỗi mới để giao dịch quyền sở hữu mà không cần di chuyển tài sản gốc. Điều này tiết kiệm thời gian và tài nguyên của người dùng.

Ứng dụng kho bảo vệ đa chuỗi có thể sử dụng các truy vấn đa chuỗi để trả về danh sách các tùy chọn kho bảo vệ hiện có được kết nối thông qua IBC. Người dùng có thể dễ dàng chọn một kho bảo vệ và thiết lập số lượng tài sản được khóa trên chuỗi gốc chỉ trong vài cú nhấp chuột. Ứng dụng này truy cập vào tài khoản đa chuỗi của người dùng trên chuỗi đích để khởi động việc đặt cược và tự động tạo ra LST cho người dùng sau khi xác nhận, mọi thứ đều diễn ra trong nền.

API Orchestration làm cho việc tích hợp tất cả các chức năng này trở nên dễ dàng hơn cho các nhà phát triển, chỉ cần một chữ ký duy nhất từ người dùng.

3. Quản Lý Stake Đa Chuỗi

Quản Lý Stake Đa Chuỗi trở thành một khía cạnh quan trọng trong DeFi ngày nay, cho phép người dùng truy cập và quản lý các vị trí đặt cược trên nhiều chuỗi từ một giao diện duy nhất. Việc chuyển vốn từ một tài sản đặt cược trên một chuỗi sang một chuỗi khác vẫn là một quy trình phức tạp và rườm rà. Một ứng dụng quản lý stake đa chuỗi tích hợp với các blockchain khác nhau cho phép người dùng so sánh và chuyển đổi giữa các phần thưởng và điều kiện đặt cược trên các mạng khác nhau một cách thuận tiện, từ một giao diện duy nhất.

Ví dụ, nếu một người dùng muốn sử dụng tài sản EVM như ETH để đặt cược TIA trên Celestia, họ cần phải thực hiện nhiều bước trên nhiều blockchain khác nhau, từ việc sử dụng nhiều ví tiền đến việc thực hiện các giao dịch và ứng dụng khác nhau.

Mặc dù có các khả năng đa chuỗi hiện có, nhưng chúng thường gặp khó khăn khi cần kết hợp nhiều hành động phức tạp. Trong trường hợp đặt cược đa chuỗi, thách thức chính xuất phát từ việc chuyển tài sản EVM sang chuỗi Cosmos để đặt cược, vì hầu hết các lớp vận chuyển như cầu nối hoặc Axelar GMP gặp khó khăn khi truyền logic hợp đồng qua một token.

Agoric Orchestration giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép một hợp đồng nhận và thực hiện hành động đặt cược mà không cần chữ ký bổ sung từ người dùng. Điều này giúp giảm bớt sự phức tạp và làm cho việc phát triển các ứng dụng đặt cược đa chuỗi trở nên dễ dàng hơn.

See how Calypso is powered by Orchestration.

4. Tổ Hợp Trao Đổi Đa Chuỗi

Các công nghệ như Squid RouterSkip Protocol và các tổ hợp trao đổi DEX như 1inch hoặc CoW Swap đang mở ra cơ hội cho người dùng và nhà phát triển trong việc tìm kiếm các đường giao dịch hiệu quả nhất và chuyển tiền giữa các blockchain. Những công nghệ này không chỉ giúp giảm chi phí giao dịch mà còn tối ưu hóa hiệu suất giao dịch.

Tính đến hiện tại, tổ hợp trao đổi đã tạo ra cơ hội tiếp cận vốn thanh khoản, giảm chi phí giao dịch và cải thiện trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, một tổ hợp trao đổi đa chuỗi có thể mở ra quy mô lớn hơn nhiều so với một hệ sinh thái DeFi đơn lẻ. Khả năng tương tác với nhiều blockchain hơn có thể giúp các nền tảng như Skip hoặc Squid cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng của họ.

5. Thanh Lý Đa Chuỗi

Trong các thị trường cho vay như UX Chain, việc thanh lý đa chuỗi là một phần cần thiết để quản lý rủi ro, cân bằng động lực và thanh khoản. Tuy nhiên, mô hình vay và cho vay đa chuỗi vẫn đang phát triển và gặp khó khăn trong việc xử lý cuộc đấu giá đa chuỗi.

Với Orchestration API, bạn có thể xây dựng một bộ thanh lý đa chuỗi tự động phát hiện và thực hiện các hành động thanh lý vào thời điểm phù hợp nhất. Bằng cách tương tác với các thợ mỏ thị trường tự động trên các mạng khác nhau, bộ thanh lý đảm bảo rằng tài sản thế chấp được bán với giá tốt nhất, tối đa hóa giá trị phục hồi và giảm thiểu tổn thất. Khi quá trình thanh lý hoàn tất, các khoản thu được được gửi trực tiếp đến địa chỉ người nhận, tối ưu hóa quy trình và giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi hoặc chậm trễ. Các cuộc thanh lý đa chuỗi hiệu quả sẽ giúp các nền tảng như UX Chain hỗ trợ các thị trường cho vay đa chuỗi mạnh mẽ hơn.

Orchestra vẫn sẽ tiếp tục

Việc sử dụng hoàn toàn các dịch vụ phi tập trung từ đầu là một minh chứng cho sự tiến xa của tính tương tác trong web3 trong những năm gần đây, nhờ vào các sản phẩm như IBC, Axelar GMP, Circle CCTP, Gravity và Wormhole, chỉ là một số trong số đó. Bước tiếp theo là làm cho tất cả các dịch vụ này trở nên dễ tiếp cận cho các nhà phát triển thông qua Orchestration API, để người dùng có thể tận dụng tốt nhất những gì web3 cung cấp một cách dễ dàng hơn.

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để là người đầu tiên trải nghiệm Orchestration API khi nó được ra mắt, và theo dõi Agoric Events Calendar để nghe Dean giải thích cách Agoric sẽ hợp nhất hệ sinh thái đa chuỗi trị giá 2,7 nghìn tỷ USD (tính đến thời điểm xuất bản).

Truy cập vào trang Orchestration của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách bạn có thể xây dựng các ứng dụng đa chuỗi phức tạp với Agoric.

Đừng bỏ lỡ thông tin cập nhật: kết nối với Agoric trên  Discourse( diễn đàn), DiscordXLinkedIn, và Telegram, và đăng ký nhận bản tin của chúng tôi.

Bài viết mới nhất

Sự Bùng Nổ Của Thời Đại Multi-Chain

Thời đại Multi-Chain đang đến với một loạt ứng dụng mới hứa hẹn tận dụng sức mạnh của web3 mà không bị giới hạn...

Tầm nhìn về Liquid Staking và Restaking của Persistence One.

Tầm nhìn của chúng tôi về Liquid Staking và Restaking là xem xét sự phát triển và ứng dụng của công nghệ blockchain trong...

Chuyển đổi an ninh của Bitcoin sang Persistence One.

Persistence One hợp tác với Babylon để mở khóa tiềm năng của 21 triệu BTC nhằm bảo vệ hệ sinh thái Liquid Staking và...

Tổng quan về Aethir – DePIN cho AI và Cloud Gaming

Aethir là một nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây nhằm cách mạng hóa các mô hình sở hữu, phân phối...