AI và cuộc đấu tranh chống gian lận trên thị trường

  • Cơ quan quản lý hiện đang tìm kiếm ý kiến của công chúng về các trường hợp gian lận liên quan đến trí tuệ nhân tạo và tác động của chúng lên thị trường.
  • Các cơ quan quản lý đang nỗ lực làm sáng tỏ về những kẻ lừa đảo sử dụng sức hấp dẫn của trí tuệ nhân tạo (AI) để quảng cáo các hệ thống giao dịch tiền điện tử với các tuyên bố sai lệch về lợi nhuận cao hoặc đảm bảo.
Theo xu hướng gia tăng sử dụng phần mềm tự động hóa cho giao dịch, Ủy ban Giao dịch Hợp đồng Tương lai Hàng hóa (CFTC) đã phát hành một thông báo cho khách hàng, nhấn mạnh rằng các hệ thống trí tuệ nhân tạo không thể dự đoán một cách chắc chắn sự biến động trên thị trường.

Thông báo mang tựa đề “Trí Tuệ Nhân Tạo Sẽ Không Biến Các Bot Giao Dịch Thành Các Máy In Tiền” đã tiết lộ một loạt chiến thuật gian lận được áp dụng để thu hút các nhà đầu tư. Trong thông báo này, có kể đến câu chuyện của Cornelius Johannes Steynberg, người đã lừa đảo hơn 1,7 tỷ đô la Bitcoin  (BTC) từ các nạn nhân nhẹ dạ, không nghi ngờ.

Ủy ban Giao dịch Hợp đồng Tương lai Hàng hóa (CFTC) đã khuyên các nhà giao dịch tránh những lời tuyên bố quyến rũ về lợi nhuận cao từ các công cụ được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. Họ đã cảnh báo rằng những tuyên bố quá đánh giá như vậy thường không thực hiện được.

Melanie Devoe từ Sở Giáo dục và Tiếp cận Khách hàng của CFTC đã nhấn mạnh rằng các nhà giao dịch nên xem xét những lời hứa của trí tuệ nhân tạo này một cách hoài nghi và nhận biết khả năng bị lợi dụng bởi những người không trung thực để thu hút những người không cẩn thận.

Mặc dù có những lo ngại này, một số sàn giao dịch lớn như Bitget vẫn tiếp tục đổi mới với các bot trí tuệ nhân tạo. Vào tháng 7 năm trước, CEO của Bitget, Gracy Chen, đã chia sẻ rằng hệ thống trí tuệ nhân tạo của họ hoạt động bằng cách xử lý dữ liệu chiến lược lịch sử để không ngừng cải thiện hiệu suất.

Đồng thời, các phân ban của CFTC và Văn phòng Đổi Mới Công Nghệ đã phát động Một Yêu Cầu Ý Kiến (RFC) để tìm hiểu sâu hơn về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong thị trường tài sản phái sinh, bao gồm cả tiềm năng và nguy cơ liên quan đến nó.


Bằng cách tổ chức một cuộc thu thập ý kiến rộng rãi, Ủy ban Giao dịch Hợp đồng Tương lai Hàng hóa (CFTC) thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với việc khám phá thông tin về vai trò của trí tuệ nhân tạo trong nhiều khía cạnh của cả giao dịch truyền thống và giao dịch tiền điện tử. Điều này bao gồm từ quản lý rủi ro giao dịch đến các phương pháp cải tiến trong giám sát thị trường, cũng như các tác động đối với lĩnh vực an ninh mạng, phân tích dữ liệu và dịch vụ khách hàng.

Chủ tịch CFTC, Rostin Behnam, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo sự phối hợp trong việc giám sát sự tiến bộ công nghệ, với sự đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong bối cảnh thị trường ngày càng phát triển.

Behnam xem xét RFC như một phần quan trọng trong chiến lược của Ủy ban để thúc đẩy sự thông tin hóa dựa trên dữ liệu trong các biện pháp quản lý và giám sát của họ.

Ủy ban cũng đã nhấn mạnh tiềm năng lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong việc thực hiện tuân thủ các quy định, đặc biệt là trong việc giám sát thị trường, chiến lược chống rửa tiền (AML) và nhiệm vụ báo cáo.

Các nhà đầu tư và người tham gia thị trường được khuyến khích đóng góp ý kiến của họ trước ngày 24 tháng 4 năm 2024, khi CFTC xem xét các quy định hoặc hướng dẫn mới có thể hình thành trong tương lai đối với vai trò của trí tuệ nhân tạo trong cả giao dịch truyền thống và giao dịch tiền điện tử.

Bài viết mới nhất

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đạt mức cao nhất kể từ năm 2022.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2022. Đồng thời, khối lượng giao dịch Bitcoin...

Quỹ đầu tư Hedge fund LedgerPrime đổi tên sau vụ phá sản của FTX.

Hedge fund đầu tư LedgerPrime đã thay đổi tên thành MNNC Group sau khi FTX phá sản. Quỹ này tiếp tục hoạt động với...

BlackRock sẽ ra mắt Quỹ đầu tư giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin tại Brazil.

BlackRock sẽ tung ra một Quỹ Đầu tư Giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin mới tại Brazil. Hãng đã công bố kế hoạch hợp...

Binance cứu được 4 tỷ USD từ việc gửi tiền điện tử thất bại.

Binance đã thành công trong việc khôi phục 4 tỷ USD từ các giao dịch gửi tiền điện tử không thành công. Điều này...