Game Blockchain là gì? Phân biệt GameFi và Game Blockchain

Game Blockchain là nền tảng game nổi tiếng với nhiều game được tạo ra như: Axie Infinity, My DeFi Pet, Faraland,… Những Game Blockchain hiện nay đều ít nhiều mang hơi hướng GameFi. Vậy Game Blockchain và GameFi có phải là một? Tìm hiểu điều đó ngay sau đây qua bài viết của Saigontradecoin nhé!

Nền tảng Game Blockchain là gì?

Game Blockchain là một thể loại trò chơi được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Khác với game truyền thống, cơ sở dữ liệu sẽ được phân tán trên một mạng lưới rộng lớn chứ không tập trung ở một máy chủ nhất định. Với Blockchain, người chơi có thể sở hữu “thật sự” item trong game thông qua NFT.

Nền tảng Game Blockchain
Nền tảng Game Blockchain

Ngoài ra, trò chơi không bị sở hữu và kiểm soát bởi các nhà phát hành. Chính người chơi và người sở hữu các tài sản của game sẽ có quyền điều phối trò chơi này.

Game có thể chạy hoàn toàn trên Blockchain nhưng sẽ bị giới hạn về ý tưởng, cách triển khai và tốn kém chi phí khi chơi game do phải thực hiện giao dịch on-chain. Để giải quyết vấn đề đó, nhà phát hành game thường kết hợp cả hai: phần thanh khoản sẽ on-chain và phần giải trí game sẽ là off-chain.

Xem thêm: NFT là gì? Tất tần tật những thông tin về NFT mà bạn cần biết

Game Blockchain và GameFi có phải là một?

Khi nhắc đến Game Blockchain, nhiều người thường nghĩ ngay đến thuật ngữ GameFi. GameFi là một từ ghép giữa “game” và “finance” để chỉ những game được phát triển hướng đến mục đích finance cho game. GameFi được vận hành dựa trên mô hình DeFi – một ứng dụng khác của công nghệ Blockchain. Còn game sử dụng công nghệ Blockchain cho dù có hướng đến mục đích finance hay không, thì vẫn là Game Blockchain.

Các tính chất

  • Tính phân tán: Game Blockchain mang tính chất phi tập trung, đây là tính chất riêng của công nghệ Blockchain về mặt dữ liệu. Thay vì thuộc sự kiểm soát tập trung của một máy chủ như game truyền thống, giao dịch tài sản của Game Blockchain lại được lưu trữ an toàn trên mạng Blockchain, phân tán giữa tất cả các người chơi, không thuộc sở hữu của bất kỳ máy chủ nào.
Các tính chất Blockchain được áp dụng vào game
Các tính chất Blockchain được áp dụng vào game
  • Tính minh bạch: Tính minh bạch cũng là một trong những tính chất riêng của công nghệ blockchain. Các giao dịch trên mạng Blockchain là công khai và không thể sửa đổi. Ai cũng có thể theo dõi và kiểm tra nó.
  • Tính an toàn: Dữ liệu Blockchain không thay đổi được, hạ tầng vững chắc. Đồng thời, dữ liệu không được lưu trữ duy nhất chỉ trên một máy chủ mà phân tán khắp nơi với đội ngũ miner/validator to lớn nên rất khó bị tin tặc tấn công. Với các mạng lớn như Bitcoin hay Ethereum, việc tấn công là không thể.
  • Tính sở hữu: Các vật phẩm mà bạn sở hữu trong game thường ở dạng NFT và bạn sẽ được toàn quyền sử dụng các tài sản này để trao đổi, mua bán và thu lợi nhuận. Sẽ không ai có thể thay đổi quyền sở hữu riêng tư của các vật phẩm trong game và là tài sản của người sở hữu chúng.

Hạn chế của Game Blockchain

Hạn chế trải nghiệm người dùng

Một vấn đề thường gặp phải ở các Game Blockchain đó chính là tốc độ xử lý còn khá chậm làm giảm trải nghiệm của người dùng. Lấy ví dụ với mạng Ethereum có tốc độ xử lý khoảng 15s/ giao dịch, đây là một con số khá khiêm tốn so với mặt bằng chung của các tựa game khác trên thị trường.

Giao thức xử lý trên mạng ETH
Giao thức xử lý trên mạng ETH

Ngoài ra, các game cũng thường xuyên bị bảo trì khiến cho việc chơi game của người chơi bị gián đoạn. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm yếu mà các dự án Game Blockchain sau này đang tập trung khắc phục bằng cách chuyển đổi và nâng cấp mạng lưới để cải thiện tối đa tốc độ xử lý của hệ thống khi thị phần người chơi ngày càng mở rộng trong tương lai.

Thiếu nguồn nhân lực giỏi

Hệ sinh thái game được xây dựng trên nền tảng Blockchain còn khá mới mẻ và chưa khai thác hết tiềm năng phát triển của mình. Có thể thấy, đa số các Game Blockchain hiện nay vẫn còn khá đơn giản về loại hình, giao diện cũng như chế độ chơi game. Điều đó cho thấy rằng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn còn khá hạn chế và chưa quá nổi bật. 

Chính vì thế, để có thể thật sự bùng nổ và trở thành xu hướng tiếp theo của lĩnh vực trò chơi điện tử, Game Blockchain cần có thêm nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành hơn cùng nhau xây dựng và đóng góp nhiều ý tưởng sáng tạo mới lạ.

Tiềm năng của Game Blockchain trong tương lai

GameFi

Game Blockchain đã góp phần tạo ra một nguồn thu nhập tương đối ổn định thông qua việc chơi game. Chính vì thế, xu hướng này sẽ là một nhân tố quan trọng trong chặng đường phát triển trong tương lai.

Xem thêm: GameFi – Khi chơi game cũng kiếm được tiền

Game NFT

Game Blochain trong tương lai
Game Blochain trong tương lai

Với việc ứng dụng các đặc tính của NFT vào game, các trò chơi trên Blockchain giúp người chơi có thể chủ động hơn trong việc sử dụng tài sản của họ trong game. Với đặc tính độc nhất của mình, các tài sản dưới dạng NFT của người chơi trong game sẽ có giá trị và tính ứng dụng cao. Từ đó mang lại lòng tin và thu hút thêm được nhiều người chơi khác cùng tham gia trải nghiệm và khám phá kho tàng NFT trong game này.

Sự kết hợp hoàn hảo với Metaverse

Như đã phân tích ở bài Metaverse là gì? Game là hình thức gần nhất với Metaverse. Với việc vận dụng tối đa công nghệ Blockchain, Metaverse có tiềm năng sẽ trở thành một thế giới thực tế ảo mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho người chơi. Trong đó sẽ tái hiện được toàn bộ thế giới thật với nền kinh tế phát triển riêng biệt. Bạn có thể trải nghiệm Metaverse thông qua máy tính, tai nghe thực tế ảo (VR) hoặc điện thoại thông minh.

Các dự án Game Blockchain nổi bật

Alien Worlds

Alien Worlds
Tựa game Alien Worlds

Alien Worlds là một tựa game NFT, trò chơi sẽ mô phỏng lại một vũ trụ gồm nhiều hành tinh và người chơi sẽ nhập vai vào một nhà thám hiểm. Các nhà thám hiển sẽ cạnh tranh nhau hoàn thành những nhiệm vụ và đi khám phá các hành tinh để thu thập tài nguyên hiếm Trillium (TLM) và các NFT (Land, Minions, Weapon, Avatar, ….). Những nhà thám hiểm có thể sử dụng Trillium để nâng cấp các NFT nhằm gia tăng sức mạnh bản thân giúp mình mạnh hơn và dành được nhiều tài nguyên hơn trong các nhiệm vụ tiếp theo.

Axie Infinity

Axie Infinity
Tựa game Axie Infinity

Axie Infinity là tựa game NFT vận hành trên nền tảng công nghệ Blockchain, có lối chơi tương tự như tựa game nổi tiếng Pokémon. Nhiệm vụ của người chơi là thu thập, nuôi dưỡng và cho các thú cưng Axie chiến đấu với nhau để xây dựng vương quốc cho thú cưng của mình.

Delysium

Tựa game Delysium

Delysium là trò chơi Blockchain tiêu chuẩn AAA đầu tiên. Thông qua sự đổi mới của thế giới, Delysium được xây dựng bởi một đội ngũ chuyên phát triển trò chơi tiêu chuẩn AAA và Gaming AI đột phá. Delysium được hỗ trợ bởi các đối tác như rct.AI, Galaxy Interactive, Makers Fund, Alameda Research và Republic và đối tác hệ sinh thái Y Combinator. Cùng nhau, Ancient8 tập trung mang đến cuộc sống một thế giới mở thật sự hưng thịnh. Một thế giới mở thực sự, được cung cấp bởi AI sống động và hoàn toàn do người chơi làm chủ.

Tổng Kết

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy việc kết hợp giữa crypto với trò chơi điện tử có thể mang lại trải nghiệm chơi game thú vị. Chính vì thế, không những cộng đồng crypto mà còn cả những game thủ trên toàn thế giới cũng đang mong chờ liệu Game Blockchain sẽ thể hiện sự bực phá của mình như thế nào trong tương lai.

Còn ý kiến của bạn thế nào? Hãy chia sẻ cùng Saigontradecoin ở mục bình luận nhé

Bài viết mới nhất

Enjin Coin là gì?

Enjin Coin (ENJ) là một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Đồng tiền này được tạo ra bởi...

IOTX là gì?

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử...

SXP là gì?

SXP là viết tắt của "Swipe". Swipe được biết là một nền tảng thanh toán phi tập trung (decentralized payment platform) được xây dựng...

FLUX là gì? Thông tin về Token của nó.

FLUX là một nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung thế hệ mới, hỗ trợ Web3 và Dapp phát triển....