Hướng dẫn add thanh khoản trên Osmosis và kiếm thêm phần thưởng với tính năng Superfluid Staking

  0
  1312
  Hướng dẫn add thanh khoản trên Osmosis

  Hệ sinh thái Cosmos đang phát triển nhanh chóng, khi các lĩnh vực quan trọng đã bắt đầu bùng nổ. Minh chứng là Osmosis, trung tâm thanh khoản của cả hệ Cosmos, một AMM DEX cho phép người dùng trade và cung cấp thanh khoản. Lượng thanh khoản của Osmosis đã bùng nổ từ khi mới ra mới với 50 triệu đô ban đầu và giờ đây con số đó đã đạt hơn 1,7 tỉ đô. Với lượng thanh khoản dồi dào như vậy, ngoài việc trade kiếm lợi nhuận chệnh lệch giá, chúng ta vẫn có thể kiếm lợi phần thưởng reward từ việc “add thanh khoản”, đặc biệt là có hội có được reward cao hơn với tính năng Superfluid Staking vừa ra mắt.

  Bài viết bên dưới, mình sẽ hướng dẫn anh em cách cấp thanh khoản trên Osmosis đồng thời kiếm thêm phần reward với tính năng mới ra mắt.

  Tổng quan về Osmosis

  Osmosis là một AMM DEX được xây dựng bằng Cosmos SDK và hoạt động trong hệ sinh thái Cosmos. Osmosis sẽ hoạt động theo cơ chế AMM. Tài sản sẽ giao dịch swap trong một Liquidity Pool.

  Thanh khoản và khối lượng giao dịch của Osmosis liên tục tăng từ khi số lượng blockchain kết nối IBC ngày càng nhiều như Akask Network, Iris Network, Persistence,… (hiện con số đã lên hơn 30 chain).

  Thanh khoản và khối lượng giao dịch trên Osmosis
  Thanh khoản và khối lượng giao dịch trên Osmosis

  LP là gì? 

  Liquidity Pool được sử dụng để tạo điều kiện giao dịch giữa các tài sản trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), các giao thức cho cho vay – đi vay (lending & borrowing), yield farming,… 

  Khi người dùng cung cấp tính thanh khoản vào pool, nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) sẽ được nhận lại LP token. LP token đại diện cho cổ phần tài sản của họ trong pool chung.

  Superfluid Staking là gì?

  Superfluid Staking là bước tiến lớn trong Proof of Stake kể từ khi slashing validator và được phát triển trên Osmosis. Đó là một phương pháp staking token OSMO làm nền tảng cho các LP position (liquidity provider) của anh em. Hiện tính năng này đang áp dụng trên pool OSMO/ATOM, sắp tới là OSMO/UST.

  LP sẽ như thế nào khi có Superfluid Staking?

  Khi bạn cung cấp thanh khoản trong pool A/B theo tỉ lệ 50/50 trên Osmosic, anh em cần cung cấp 50% token A và 50% token B. 

  Đọc thêm: Giải Thích Tổn Thất Tạm Thời (Impermanent Loss)

  Ví dụ: Anh em cấp $1000 vào pool ATOM/OSMO theo tỉ lệ 50/50, tức là sẽ chia ra $500 cho ATOM và $500 cho OSMO.

  Sau đó, anh em sẽ nhận được LP token đại diện cho tài sản của ạnh em trong pool. Trước đây, với LP token, anh em chỉ nhận được phần thưởng incentive với full mức APR hiển thị trong từng pool cụ thể. Tuy nhiên, với sự ra mắt tính năng Superfluid Staking, anh em có thể stake 50% lượng OSMO trong pool cho 1 validator bất kỳ. Và bây giờ anh em vừa có thể kiếm được 2 phần thưởng gồm staking reward và liquidity reward.

  Lấy ví dụ ở trên đối với pool ATOM/OSMO đang có mức APR là 74,4% (đối với trường hợp cấp thanh khoản trong 14 ngày), khoảng 0,2%/ngày, tương đương $2 cho số tiền add pool $1000. Với Superfluid Staking, bây giờ, anh em có thể nhận thêm phần thưởng đến từ 50% lượng OSMO với APR staking khoảng 97% đối với #decentralizehk validator, tương đương khoảng $0,66. Con số tổng cộng anh em sẽ được phần thưởng khoảng $2,66/ngày đối với $1000 vốn trên giao thức Osmosis.

  Đọc thêm: APY và APR, sự khác biệt của chúng.

  Hướng dẫn add thanh khoản trên Osmosis

  B1. Tải ví Keplr

  B2. Tạo tài khoản cho ví

  Tạo ví Keplr

  Mọi người có thể tạo tài khoản mới hoặc nhập tài khoản đã có. Lưu ý nhớ lưu trữ Seed Phase cẩn thận.

  B3: Chuyển sang mạng Osmosis

  Chọn chain Osmosis trên ví Keplr để add thanh khoản trên Osmosis

  B4: Mua token ATOM và OSMO

  1. Đối với ATOM, anh em có thể mua trên hầu hết các sàn CEX như Binance, Kucoin, Coinbase,… sau đó chuyển ATOM lên ví Keplr (Chọn chain Cosmos Hub để lấy địa chỉ nhận).

  2. Deposit ATOM từ Cosmos Hub lên Osmosis

  Deposit ATOM sang Osmosis
  Deposit ATOM sang Osmosis

  3. Token OSMO

  Để add vào pool thanh khoản, cụ thể như pool ATOM/OSMO, chúng ta cần 2 token ATOM và OSMO. Để có được token OSMO, anh em Swap 1 phần ATOM sang OSMO

  Swap ATOM sang OSMO
  Swap ATOM sang OSMO
  Phí Swap ATOM sang OSMO (phí $0 ở tốc độ Low và Average)
  Phí Swap ATOM sang OSMO (phí $0 ở tốc độ Low và Average)

  B5. Cung cấp thanh khoản vào Pool trên Osmosis (Cụ thể pool ATOM/OSMO)

  1. Có rất nhiều pool thanh khoản với APR khác nhau trên Osmosis, anh em có thể tuỳ chọn theo pool theo kỳ vọng của mình. Ở đây mình sẽ chọn pool ATOM/OSMO như hình bên dưới.

  Chọn Pool trong Osmosis
  Chọn Pool trong Osmosis
  Cung cấp 50% ATOM, 50% OSMO vào pool ATOM/OSMO
  Cung cấp 50% ATOM, 50% OSMO vào pool ATOM/OSMO

  2. Chọn Add Liquidity => Nhập số lượng của 2 token mà mình cần cung cấp => Chọn Add Liquidity. Sau đó, mình sẽ nhận được Liquidity Provider (LP) token. Trường hợp ngược lại để nhận token, chúng ta chọn Remove Liquidity.

  3. Chọn Start Earning => Chọn khung thời gian mà nếu anh em không muốn farm nữa thì sẽ nhận lại được LP token. 

  Có ba mốc thời gian unbonding là 1 day, 7 days và 14 days (thời gian unbonding càng dài thì APR càng cao).

  Chọn Start Earning
  Start Earning với LP Token

  4. Nhập số lượng LP token anh em muốn farm => Chọn Bond

  B6. Tiếp tục staking Superfluid Staking

  Như đã trình bày ở trên, sau khi farm cặp ATOM/OSMO, bạn vẫn có thể stake 50% lượng OSMO trong pool cho 1 validator bất kỳ.

  Nhận staking reward với 50% OSMO đã cấp thanh khoản
  Nhận reward với 50% OSMO đã add thanh khoản

  Tổng kết

  Trên đây mình đã hướng dẫn chi tiết các cách cung cấp thanh khoản trên Osmosis cũng như nhận thêm phần thưởng reward staking với tính năng Superfluid Staking mới ra mắt trên nền tảng AMM lớn nhất hệ sinh thái Cosmos. 

  Đọc thêm: Interchain Security là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với hệ sinh thái Cosmos?

  Leave a Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here