Ngân hàng Anh cảnh báo việc token hóa tài sản trên blockchain có thể làm tăng rủi ro hệ thống

0
180

Ngân hàng Anh đã đưa ra cảnh báo về việc mã hóa tài sản trên blockchain, bày tỏ lo ngại về tăng cường rủi ro cho hệ thống tài chính. Báo cáo ổn định tài chính của ngân hàng đã nhấn mạnh sự quan ngại về việc mã hóa tài sản trong lĩnh vực tài chính và đề xuất sự cần thiết của việc đảm bảo quy định toàn cầu.

Báo cáo cũng đã ghi nhận sự gia tăng tích cực trong việc sử dụng công nghệ tiền điện tử, bao gồm việc sử dụng sổ cái có thể lập trình và hợp đồng thông minh (smart contracts) để mã hóa tiền và tài sản trong thế giới thực.

Công ty quản lý tài sản 21.co đã định nghĩa token hóa là việc phát hành đại diện cho tài sản kỹ thuật số và dự đoán sự phát triển mạnh mẽ của thị trường này, dự kiến có giá trị lên đến 10 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Các tập đoàn tài chính lớn như HSBC cũng đã bắt đầu mạo hiểm tham gia vào dịch vụ lưu ký tài sản kỹ thuật số tập trung vào chứng khoán được mã hóa, và Societe Generale đã thực hiện việc bán trái phiếu xanh được mã hóa trên chuỗi khối Ethereum (ETH) trị giá 10 triệu euro.

Tuy nhiên, ngân hàng cũng đã cảnh báo về mối lo ngại về quỹ đạo tăng trưởng này, đặc biệt về khả năng tạo ra rủi ro cho hệ thống tài chính lớn hơn khi quy mô ngày càng tăng. Mở rộng này có thể tạo ra tính liên kết giữa thị trường tiền điện tử và tài sản tài chính truyền thống, gây ra rủi ro trực tiếp cho các tổ chức có hệ thống.

Báo cáo của Ngân hàng Anh đã thừa nhận những hạn chế hiện tại của các rủi ro này và đề xuất việc duy trì sự cảnh giác và hợp tác quản lý toàn cầu. Báo cáo nói rằng “Sự phối hợp quốc tế có thể giảm bớt rủi ro lan tỏa qua biên giới, sự chênh lệch trong quy định và sự phân mảnh trên thị trường”, thể hiện quan điểm ủng hộ cách tiếp cận pháp lý phối hợp để cấp vốn cho token hóa.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here