Người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried, bị kết án 25 năm tù giam.

0
71
Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập của FTX, đã bị Thẩm phán Lewis Kaplan tuyên án 25 năm tù giam sau khi bị xét xử.


Theo quyết án, ông sẽ phải thụ án 20 năm và thêm 60 tháng nữa trong tù.

Thẩm phán Kaplan cũng tuyên án ông Bankman-Fried bị tội cản trở công lý liên quan đến tin nhắn của ông gửi cho cố Tư vấn Pháp lý trưởng, được gọi là can thiệp vào nhân chứng. Thẩm phán cũng xác định rằng tuyên bố của Bankman-Fried rằng ông không biết rằng Alameda đang sử dụng tiền của khách hàng của FTX là sai sự thật.

Trong phiên xử, một nạn nhân, Sunil Kavuri, đã đứng lên và diễn đạt cách hành động của Bankman-Fried ảnh hưởng đến anh và những người khác. Kavuri đề cập rằng ít nhất ba người đã tự tử vì FTX.

Trước khi bị tuyên án, Bankman-Fried cũng đã đưa ra một tuyên bố, nêu rõ về những quyết định tồi tệ đã phá hủy nhiều năm công sức làm việc chăm chỉ của đồng nghiệp. Ông đã đề cập đến một số đồng nghiệp bằng tên và tôn vinh niềm đam mê và nhiệt huyết của họ đối với công ty. Và, ông cũng chấp nhận trách nhiệm cho một phần của khủng hoảng thanh khoản và thừa nhận rằng Alameda sẽ không sống sót, nhưng ông tin rằng FTX sẽ.

Ông nói: “Họ đã đổ hết mình vào đó, sau đó tôi đã phí đi tất cả. Nó ám ảnh tôi mỗi ngày. Tôi đã đưa ra một loạt các quyết định tồi tệ. Chúng không phải là các quyết định ích kỷ.”

Quá trình tòa án của Sam Bankman-Fried

Trong một phiên tòa diễn ra tháng 11 năm trước tại New York, Sam Bankman-Fried đã bị tuyên bị kết án về hai tội danh gian lận và năm cáo buộc âm mưu. Kể từ khi bị kết án, ông đã bị giam giữ tại Trung tâm Giam giữ Metropolitan ở Brooklyn và mất quyền tiền bảo lãnh do bị cáo buộc can thiệp vào nhân chứng.

Trong những tháng gần đây, đã có các cuộc tranh luận quan trọng giữa đội luật sư bảo vệ của Bankman-Fried và các luật sư của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về mức độ nghiêm trọng của hình phạt của ông. Bảo vệ đề xuất một án phạt không quá sáu năm, trong khi các công tố viên đòi hỏi từ 40 đến 50 năm, dựa trên sự tham lam và gian lận không giới hạn trong việc lập kế hoạch gian lận 8 tỷ đô la.

Sự sụp đổ của FTX vào tháng 11 năm 2022 đã gây ra một hiệu ứng lan rộng trên toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử. Báo cáo từ 52 khách hàng nộp hôm qua đã cho thấy ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng mà nó gây ra đối với nạn nhân.

Bankman-Fried và các đồng nghiệp đã pha trộn các quỹ của sàn giao dịch với quỹ của Alameda Research, một quỹ cơ hội liên quan, sử dụng quỹ của khách hàng cho lợi ích cá nhân. Điều này dẫn đến một khoảng trống tài chính 8 tỷ đô la, khiến cho sàn giao dịch sụp đổ khi nhiều khách hàng cố gắng rút tiền từ tài sản tiền điện tử của mình.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here