Trump và ủy viên đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại về CBDC: Mối đe dọa đối với tự do cá nhân

Vivek Ramaswamy, người từng là một trong những đồng minh của cử tri cựu Tổng thống Donald Trump và ủy viên đại diện cho Đảng Cộng hòa một lần, đã bày tỏ quan điểm rằng việc đề xuất tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương (CBDC) có thể tiềm ẩn mối đe dọa đối với quyền tự do cá nhân.

Ramaswamy và Quan điểm của Tổng thống Trump

Vivek Ramaswamy, một đồng minh của cử tri cựu Tổng thống Donald Trump và ủy viên đại diện cho Đảng Cộng hòa một lần, đã chia sẻ quan điểm của mình về Central Bank Digital Currency (CBDC) trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Ramaswamy đã bày tỏ lo ngại về CBDC, cho rằng nó có thể đe dọa quyền tự do cá nhân. Theo ông, “Một đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương, tôi tin rằng, là một mối đe dọa đối với tự do ở nước này vì nó tạo ra một công cụ cho chính phủ có khả năng xóa sạch tài khoản ngân hàng của bạn hoặc đóng băng tiền của bạn nếu bạn nói hoặc làm điều gì đó mà chính phủ không đồng ý”, Ramaswamy lý giải.

Ngoài quan điểm về CBDC, Ramaswamy ủng hộ việc giảm sự can thiệp rộng rãi và quy mô của các cơ quan liên bang như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Sự ủng hộ của Ramaswamy mở rộng đến lĩnh vực tiền điện tử, như đã thể hiện trong sự chỉ trích của ông đối với Gary Gensler, Chủ tịch SEC, về các quy định về tiền điện tử mà ông cho rằng không hiệu quả.

Khác với việc nêu lên sự liên quan của Bitcoin và tài sản số hóa đến hoạt động phi pháp, Ramaswamy cho rằng Bitcoin cung cấp một tùy chọn thay thế cho hệ thống kiểm toán tài chính bị hỏng của Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng việc sử dụng tiền điện tử hoàn hảo cho các chính sách tài chính tự do ở Mỹ.

Ramaswamy cũng được biết đến với các ý kiến phản đối chế độ đối lập trong cuộc điều tra Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Những bình luận này đã gắn với Roivant, một công ty sinh học do ông sáng lập, xa xa với chức danh ứng viên Tổng thống.

Khi được hỏi về tiềm năng cho hoạt động phi pháp và tội phạm trong ngành công nghiệp tiền điện tử, Ramaswamy đã chỉ ra những sai lầm trong chương trình hiện có và việc sử dụng không đúng cách của hệ thống tài chính truyền thống trong việc tiếp tục. Ông đã đặc biệt đề cập đến Gary Gensler, Chủ tịch SEC, để chỉ trích cách cơ quan quản lý xử lý các sự cố liên quan đến sàn giao dịch tiền điện tử và tài chính số.

Quan điểm của Tổng thống Trump

Tổng thống Trump đã lặp lại sự phản đối của mình đối với Central Bank Digital Currency (CBDCs) trong một sự kiện mới tại Laconia, New Hampshire, và được cho là đồng tình với quan điểm của Vivek Ramaswamy.

Các đồng minh của Đảng Cộng hòa hàng đầu đã xác nhận rằng ông sẽ không bao giờ cho phép sự thành lập của một Central Bank Digital Currency.

Trump đã thu được lợi nhuận từ các mảng token không fungible (NFTs), nhưng ông tuyên bố rằng ông “không phải là một người ủng hộ Bitcoin,” gọi nó là “vô cùng biến động và dựa trên không khí mong manh.”

Trong cuộc tranh cãi trong Đảng Dân chủ, Robert F. Kennedy Jr. cũng đã đưa ra những lo ngại về CBDCs, cảnh báo về khả năng sử dụng chúng như một công cụ để giám sát và kiểm soát xã hội do thiếu tính minh bạch liên quan đến tiền điện tử.

Tổng thống Joe Biden đã tiếp cận vấn đề CBDCs với một cái nhìn xa hơn trên đường đến. Sắc lệnh Thực thi #14067 của ông vào tháng 4 năm 2022 uỷ thác Ngân hàng Liên bang để đánh giá các nguy cơ và cơ hội của tài sản số hóa, bao gồm một CBDC của Hoa Kỳ.

Chương trình thử nghiệm CBDC của Spain

Ngân hàng trung ương của Spain, Banco de España, đang tiến hành một chương trình thử nghiệm về Central Bank Digital Currency (CBDC) của họ, trong khi Hoa Kỳ đang tiến hành xem xét. Họ đã hợp tác với Cecabank, Abanca và Adhara Blockchain trong một chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng, với mục tiêu mô phỏng quá trình xử lý và giải quyết thanh toán giữa các ngân hàng thông qua CBDC được token hóa.

Adhara Blockchain, một đối tác quốc tế có trụ sở tại Anh, đã đưa thêm một chiều sâu toàn cầu vào cuộc hành trình của Tây Ban Nha. Trọng tâm vẫn là kiểm tra tính khả thi của việc sử dụng CBDC số lớn đối với một token đã được token hóa thông qua nền tảng CBDC, cũng như hướng dẫn giao dịch giữa các CBDC của các ngân hàng trung ương khác nhau. Thử nghiệm cũng bao gồm việc giải quyết một token thừa phát sinh đã được token hóa bằng CBDC số lớn.

Bài viết mới nhất

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đạt mức cao nhất kể từ năm 2022.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2022. Đồng thời, khối lượng giao dịch Bitcoin...

Quỹ đầu tư Hedge fund LedgerPrime đổi tên sau vụ phá sản của FTX.

Hedge fund đầu tư LedgerPrime đã thay đổi tên thành MNNC Group sau khi FTX phá sản. Quỹ này tiếp tục hoạt động với...

BlackRock sẽ ra mắt Quỹ đầu tư giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin tại Brazil.

BlackRock sẽ tung ra một Quỹ Đầu tư Giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin mới tại Brazil. Hãng đã công bố kế hoạch hợp...

Binance cứu được 4 tỷ USD từ việc gửi tiền điện tử thất bại.

Binance đã thành công trong việc khôi phục 4 tỷ USD từ các giao dịch gửi tiền điện tử không thành công. Điều này...