Trung Quốc giới thiệu hệ thống blockchain xác minh danh tính thật bằng CMTND Quốc gia.

Trung Quốc vừa ra mắt một hệ thống Blockchain có tên RealDID để xác minh danh tính thật của 1,4 tỷ công dân. Dự án này là một phần của Mạng dịch vụ dựa trên Blockchain (BSN) của Trung Quốc và được thực hiện dưới sự hợp tác của Bộ Công an. Tuy nhiên, việc này đặt ra một số câu hỏi liên quan đến quyền riêng tư.

RealDID cho phép người dùng đăng ký và đăng nhập vào các trang web một cách ẩn danh bằng việc sử dụng Định danh Phi tập trung (DID) và khóa riêng tư. Điều này giúp đảm bảo sự tách biệt giữa thông tin cá nhân và dữ liệu kinh doanh của họ.

Những nền tảng truyền thông xã hội lớn ở Trung Quốc, như WeChat, Douyin, Bilibili và Xiaohongshu, đang yêu cầu các tác giả nội dung có lượng theo dõi đáng kể tiết lộ tên thật hoặc người tài trợ tài chính của họ để tăng cường uy tín và sự giám sát từ công chúng.

BSN tuyên bố rằng RealDID là hệ thống xác minh danh tính phi tập trung cấp quốc gia đầu tiên trên thế giới. BSN Trung Quốc, hoạt động độc lập với BSN Toàn cầu, được điều hành bởi Trung tâm Thông tin Quốc gia của Trung Quốc cùng với China Mobile và China UnionPay.

Nhưng điều này xảy ra trong bối cảnh cuộc tranh luận toàn cầu về rủi ro liên quan đến an ninh và quyền riêng tư khi sử dụng công nghệ blockchain sản xuất tại Trung Quốc. Hoa Kỳ, ví dụ, đang xem xét một dự luật để cấm quan chức liên bang sử dụng các blockchain như vậy nhằm đối phó với rủi ro an ninh quốc gia và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bài viết mới nhất

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đạt mức cao nhất kể từ năm 2022.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2022. Đồng thời, khối lượng giao dịch Bitcoin...

Quỹ đầu tư Hedge fund LedgerPrime đổi tên sau vụ phá sản của FTX.

Hedge fund đầu tư LedgerPrime đã thay đổi tên thành MNNC Group sau khi FTX phá sản. Quỹ này tiếp tục hoạt động với...

BlackRock sẽ ra mắt Quỹ đầu tư giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin tại Brazil.

BlackRock sẽ tung ra một Quỹ Đầu tư Giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin mới tại Brazil. Hãng đã công bố kế hoạch hợp...

Binance cứu được 4 tỷ USD từ việc gửi tiền điện tử thất bại.

Binance đã thành công trong việc khôi phục 4 tỷ USD từ các giao dịch gửi tiền điện tử không thành công. Điều này...