Vitalik Buterin đề xuất cách đơn giản hóa mô hình PoS của Ethereum

Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, đã đề xuất ba cách để đơn giản hóa mô hình Proof of Stake (PoS) của Ethereum và giải quyết vấn đề phức tạp có thể phát sinh từ hệ thống dựa trên chứng minh sự tham gia của mạng.

Trong một bài viết trên diễn đàn nghiên cứu Ethereum vào ngày 27 tháng 12, Buterin đã trình bày ý tưởng của mình để giải quyết một vấn đề đang phát triển, đó là tăng số lượng người tham gia xác minh mạng và sự cần thiết của chữ ký mật mã cho từng khối blockchain, gây ra một sự phức tạp trong hệ thống.

Cách thứ nhất của Vitalik Buterin là tăng sự hấp dẫn cho việc hợp nhất giữa các nhóm xác minh bằng cách tăng số lượng Ether (ETH) tối thiểu cần thiết để tham gia vào quá trình xác minh Ethereum.

Phương pháp này tập trung vào việc tạo ra các hồ bơi xác minh phi tập trung trên mạng.

Thứ hai, ông đề xuất chia lớp xác minh thành hai phần.

Một phần sẽ có các thông số nghiêm ngặt hơn, trong khi phần còn lại sẽ có điều kiện linh hoạt hơn. Cả hai lớp sẽ hoạt động độc lập và tuân theo các quy tắc blockchain có một số khác biệt nhẹ, nhưng vẫn phù hợp với tư tưởng cốt lõi của Ethereum.

Cách thứ ba của Buterin đề xuất một cơ chế để ngẫu nhiên chọn một nhóm xác minh từ một nguồn cung cấp chứa nhiều đơn vị tham gia vào mạng.

Một tập hợp khác nhau của các nhóm này sẽ ký tên cho từng khối, giúp duy trì số lượng 8192 chữ ký cần thiết hiện tại. Đây được xem là phương pháp phức tạp nhất, theo quan điểm của người đồng sáng lập Ethereum.

Số lượng trình xác minh trên mạng Ethereum đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi The Merge được triển khai vào tháng 9 năm 2022, từ khoảng 430.000 lên hơn 895.000. Sự gia tăng này đồng nghĩa với việc cần thêm chữ ký để thực hiện các hoạt động trên mạng và duy trì hệ thống Ethereum.

Các nâng cấp sắp tới như Dencun cũng có thể gây ra sự tăng số lượng chữ ký cần thiết, tạo thêm áp lực, điều mà Vitalik Buterin hi vọng có thể tránh được. Buterin đã trước đó chia sẻ quan điểm của mình về việc tối ưu hóa sự phi tập trung bằng cách cải cách staking trên Ethereum và đã bày tỏ lo ngại về dịch vụ restaking. Nhà phát triển cũng đã cảnh báo về các DAO hoạt động trên các pool node xác minh.

Bài viết mới nhất

Người sáng lập của SlowMist ‘Mr Cos’ chia sẻ quan điểm chuyên môn về bảo mật trong việc sử dụng chữ ký ví.

Người sáng lập của SlowMist, Yu Xian, đã chia sẻ những quan điểm quý giá về việc nhận biết tính bảo mật của chữ...

SEC ‘Crypto Mum’ Hester Peirce: Không có sự rõ ràng về quy định cho phép gian lận phát triển mạnh mẽ.

Hester Peirce, còn được gọi là "Crypto Mum" của SEC đã đề cập đến việc cần phải có sự rõ ràng trong việc quy...

Indonesia đang xem xét việc giảm thuế đối với tiền điện tử.

Indonesia hiện đang xem xét việc giảm thuế đối với tiền điện tử. Cụ thể, Cơ quan Giám sát Giao dịch Hợp đồng Tương...

BIS đã đưa ra các khuyến nghị mới về quy định của stablecoin trên phạm vi toàn cầu.

Ngân hàng Quốc tế Settlement (BIS) đã đưa ra một chuỗi các khuyến nghị nhằm thiết lập quy định về stablecoin trên phạm vi...