Đường xu hướng (Trendline) là gì?

Trendline cho biết sự phù hợp nhất của một số dữ liệu bằng cách sử dụng một đường hoặc đường cong. Một đường xu hướng duy nhất có thể được áp dụng cho biểu đồ để đưa ra bức tranh rõ ràng hơn về xu hướng.

Định nghĩa Trendline (đường xu hướng):

Đường xu hướng là những đường mà các nhà giao dịch vẽ trên biểu đồ để kết nối một loạt giá với nhau hoặc hiển thị một số dữ liệu phù hợp nhất. Dòng kết quả sau đó được sử dụng để cung cấp cho Trader ý tưởng tốt về hướng mà giá trị của khoản đầu tư có thể di chuyển.

Nó cũng là một đường được vẽ trên các đỉnh của trục hoặc dưới các đáy của trục để hiển thị hướng phổ biến của giá. Đường xu hướng là một đại diện trực quan của hỗ trợ và kháng cự trong bất kỳ khung thời gian nào. Chúng cho thấy hướng và tốc độ của giá, đồng thời mô tả các mẫu trong thời kỳ giá co lại.

Đường xu hướng cho bạn biết điều gì?

Đường xu hướng là một trong những công cụ quan trọng nhất được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng. Thay vì xem xét hiệu suất kinh doanh trong quá khứ hoặc các nguyên tắc cơ bản khác, các nhà phân tích kỹ thuật tìm kiếm các xu hướng trong Price Action. Đường xu hướng giúp các nhà phân tích kỹ thuật xác định hướng hiện tại của giá thị trường. Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng xu hướng là bạn của bạn và xác định xu hướng này là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện một giao dịch tốt.

Để tạo một đường xu hướng, nhà phân tích phải có ít nhất hai điểm trên biểu đồ giá. Một số nhà phân tích thích sử dụng các khung thời gian khác nhau như một phút hoặc năm phút. Những người khác nhìn vào biểu đồ hàng ngày hoặc biểu đồ hàng tuần. Một số nhà phân tích bỏ thời gian hoàn toàn sang một bên, chọn xem các xu hướng dựa trên khoảng thời gian đánh dấu thay vì khoảng thời gian. Điều làm cho đường xu hướng trở nên phổ biến trong việc sử dụng và hấp dẫn là chúng có thể được sử dụng để giúp xác định xu hướng bất kể khoảng thời gian, khung thời gian hoặc khoảng thời gian được sử dụng.

Ví dụ Sử dụng Đường xu hướng

Đường xu hướng tương đối dễ sử dụng. Nhà giao dịch chỉ cần lập biểu đồ dữ liệu giá bình thường, sử dụng giá mở, đóng, cao và thấp. Dưới đây là dữ liệu của Russell 2000 trong biểu đồ hình nến với đường xu hướng được áp dụng cho ba mức thấp nhất trong khoảng thời gian hai tháng.

Đường xu hướng cho thấy xu hướng tăng trong Russell 2000 và có thể được coi là hỗ trợ khi vào một vị trí. Trong trường hợp này, nhà giao dịch có thể chọn nhập một vị thế mua gần đường xu hướng và sau đó mở rộng nó trong tương lai. Nếu hành động giá vi phạm đường xu hướng giảm, nhà giao dịch có thể sử dụng đó làm tín hiệu để đóng vị thế. Điều này cho phép nhà giao dịch thoát ra khi xu hướng mà họ đang theo đuổi bắt đầu yếu đi.

Tất nhiên, các đường xu hướng là sản phẩm của một khoảng thời gian. Trong ví dụ trên, một nhà giao dịch không cần phải vẽ lại đường xu hướng thường xuyên. Tuy nhiên, trên thang thời gian tính bằng phút, các đường xu hướng và giao dịch có thể cần được điều chỉnh lại thường xuyên.

Hạn chế của Đường xu hướng

Đường xu hướng có những hạn chế giống như tất cả các công cụ biểu đồ ở chỗ chúng phải được điều chỉnh lại khi có thêm dữ liệu giá. Đường xu hướng đôi khi sẽ tồn tại trong một thời gian dài, nhưng cuối cùng hành động giá sẽ đi chệch hướng đủ để nó cần được cập nhật. Hơn nữa, các nhà giao dịch thường chọn các điểm dữ liệu khác nhau để kết nối.

Ví dụ: một số nhà giao dịch sẽ sử dụng mức thấp nhất , trong khi những người khác chỉ có thể sử dụng giá đóng cửa thấp nhất trong một khoảng thời gian. Cuối cùng, các đường xu hướng được áp dụng trên các khung thời gian nhỏ hơn có thể nhạy cảm với khối lượng. Đường xu hướng được hình thành với khối lượng thấp có thể dễ dàng bị phá vỡ khi khối lượng tăng lên trong suốt phiên.

Một số câu hỏi thường gặp:

Đường xu hướng trong chứng khoán được sử dụng để làm gì?

Đường xu hướng được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng để dự đoán hướng đi của cổ phiếu hoặc chứng khoán tài chính khác. Được trang bị ý thức rõ ràng hơn về hướng tiềm năng, các nhà phân tích sau đó có thể đưa ra quyết định tốt hơn về giao dịch chứng khoán.

Đối tượng cần sử dụng TrendLine:

Đường xu hướng thường được liên kết với các nhà phân tích tài chính kỹ thuật. Tuy nhiên, các đường xu hướng có thể được sử dụng bởi bất kỳ nhà đầu tư nào muốn hiểu rõ hơn về hướng đi của cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ hoặc khoản đầu tư khác.

Các loại đường xu hướng khác nhau là gì?

Có một số loại đường xu hướng khác nhau. Phổ biến nhất được đặc trưng là trung bình tuyến tính(linear,), logarit(logarithmic), đa thức( polynomial), lũy thừa(power), hàm mũ(exponential) và di chuyển(moving average).

Kết luận:

Đường xu hướng là một hướng đi của một vật, đường xu hướng sẽ thay đổi theo điều kiện môi trường xung quanh. Đường xu hướng có thể được đánh dấu trên một bản đồ hoặc có thể được xác định bằng các thiết bị đo lường hướng.

Qua bài viết hôm nay, saigontradecoin hy vọng đã cung cấp thông tin cho bạn đầy đủ về khái niệm cơ bản của đường xu hướng (treandline) nếu có bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, đừng ngần ngại liên lạc với team nhé!

Bài viết mới nhất

Hợp đồng Futures và giao dịch Futures là gì?

Hợp đồng Futures (Futures contracts) là hợp đồng phái sinh để mua hoặc bán số lượng cụ thể của một loại hàng hóa hoặc...

Lý thuyết sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là một lý thuyết trong phân tích kỹ thuật được sử dụng để mô tả các biến động giá trên thị trường...

Mây Ichimoku là gì?

Mây Ichimoku ( tên đầy đủ: Ichimoku Kinko Hyo) là chỉ báo kỹ thuật được dùng để xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự,...

Moving Average Convergence Divergence (MACD) là gì?

Moving Average Convergence Divergence (MACD) là một loại biểu đồ thường dùng trong giao dịch thị trường tài chính. Nó sử dụng hai dấu...